แม้ว่าในบ้านเราจะไม่ค่อยมีเหตุการณ์แผ่นดินไหวเกิดขึ้นมากนักเราก็ควรที่จะเรียนรู้และเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์แผ่นดินไหวเอาไว้ให้ดีโดย เฉพาะ ท่านนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบไปเที่ยวในประเทศที่เป็นทางตัดผ่าน ของรอยเลื่อนเปลือกโลก ซึ่งแน่นอนว่าในประเทศเหล่านั้นมักจะมีเหตุการณ์แผ่นดินไหวบ่อยครั้ง

118_20160503150221.
ในบางครั้งการไหวครั้งแรกอาจจะไม่รุนแรงและคุณสามารถวิ่งหนีออกจากอาคารมาพื้นที่โล่งได้อย่างปลอดภัย แต่จงจำไว้ว่าถ้าเกิดแผ่นดินไหว ครั้งนั้นรุนแรงมาก คุณจะไม่สามารถวิ่งได้ อีกทั้งทุกสิ่งรอบๆตัวคุณที่ไม่ แข็งแรงสามารถตกมาทับคุณได้ทั้งสิ้น จึงเป็นเหตุผลที่คุณควรจะรู้ จักวิธีเอาตัวรอดเมื่อเจอกับแผ่นดินไหว โดยที่ไม่ต้องรอดูว่ามันจะไหวแรง หรือไม่เพราะนั่นอาจสายเกินไป

 

1.เมื่อเกิดการไหวถ้าคุณอยู่ในอาคารคุณควรจะคุกเข่าแล้วเคลื่อนที่ด้วยการคลาน เพื่อป้องกันการล้ม ให้พยายามอยู่ให้ห่างวัตถุที่สามารตกลงมาใส่คุณได้ หรืออาจจะไปหลบใต้โต๊ะที่ดูคงทนแข็งแรงจนกว่าการไหวจะหยุดลง(ควรจะยืดวัตถุที่คุณใช้เป็นที่กำบังไว้ให้แน่นหนา)
2.พยามอย่าเคลื่อนที่ในระหว่าที่แผ่นดินไหวอยู่เพราะจะมีโอกาสเกิดอันตรายได้มากกว่าอยู่เฉยๆใต้ที่กำบัง

3.การวิจัยเรื่องแผ่นดินไหวได้ให้ข้อมูลไว้ว่าเมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหวคนส่วนมากมักจะเสียชีวิตจากวัตถุที่บินได้(โคมไฟ,ทีวี,ตู้เย็น,แก้ว,ตู้หนังสือ ฯลฯ ) มากกว่าสาเหตุอาคารทรุด

4.โดยส่วนมากอาคารที่สร้างได้อย่างมีมาตรฐานจะสามารถทรุดได้แต่มักจะไม่ ถึงกับถล่ม และเมื่อมีเหตุอาคารทรุดก็มักจะมีผู้รอดชีวิต อยู่ได้จนหน่วยกู้ภัยไปถึง

สิ่งที่ไม่ควรทำขณะเกิดแผ่นดินไหว

1.เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหวผนังฝั่งด้านนอกอาคารเป็นที่ๆไม่ควรไปอยู่ใกล้มากที่สุดเพราะตามหลักโครงสร้าง บริเวณนั้นถือเป็นจุดเสี่ยงที่จะทรุดก่อนส่วนอื่น

2.มีความเชื่อจากหลายๆเหตุการณ์ที่ผ่านมาในอดีตที่ทำให้เชื่อว่ากรอบประตู เป็นส่วนที่แข็งแรงที่สุดของบ้าน หากแต่ในความเป็นจริงแล้ว กรอบประตูไม่สามารถป้องกันคุณได้เลย อยู่ใต้โต๊ะปลอดภัยกว่ากันเยอะ

ถ้าคุณเรียนรู้ที่จะใจเย็นและมีสติเชื่อได้ว่า มากี่แผ่นดินไหวคุณก็เอาตัวรอดได้ สบายๆอย่างแน่นอน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : earthquakecountry.org