อุทยานแห่งชาติ จางเจียเจี้ย เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งแรกของจีนมาตั้งแต่ปี 1992 เนื้อที่กว่า 9,500 ตารางกิโลเมตรของอุทยาน เต็มไปด้วยแท่งภูเขาหินทราย สูงขึ้นฟ้ามากกว่า 3,000 ยอด สะพานหินตามธรรมชาติ น้ำตก ถ้ำน้อยใหญ่กว่า 40 แห่ง

shutterstock_357920270

จางเจียเจี้ย เป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดของจีน ซึ่งลือชื่อด้วยทรัพยากรการท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์ของตนเอง แหล่งท่องเที่ยวสำคัญในเมืองจางเจียเจี้ย เป็นพื้นที่ป่าไม้ถึง 98% ซึ่งนับเป็นออกซิเจนทางธรรมชาติ และเนื่องจากเป็นเมืองที่อยู่ห่างไกล ที่น้อยคนจะเดินทางไปถึง อีกทั้ง ชาวจางเจียเจี้ย ผู้ซึ่งรักในธรรมชาติ ได้ดำเนินนโยบายอนุรักษ์ธรรมชาติอย่างมีประสิทธิผล เมืองจางเจียเจี้ยจึงประดุจดั่งดินแดนบริสุทธิ์ของโลก ณ ที่แห่งนี้ยังเป็นแหล่งชุมชนของ 33 ชนเผ่า เช่น ชนเผ่าถู่เจีย ชนเผ่าไป๋ และชนเผ่าเหมียว สภาพภูมิศาสตร์ที่มีเอกลักษณ์ทำให้วัฒนธรรมของชนเผ่าต่างๆ ได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดี

shutterstock_389193745

จางเจียเจี้ย ยังคงรักษาความสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์วิทยาไว้เป็นอย่างดี ความหลากหลายทางภูมิประเทศของเขตธรรมชาติ แต่ละแห่งของจางเจียเจี้ยได้นำมาซึ่งความอุดม สมบูรณ์ด้วยพันธุ์พืช และสัตว์นานาชนิด สภาพภูมิอากาศชุ่มชื้นเหมาะสมกับการเจริญ เติบโตของพืชพันธุ์ นอกจากนั้น ยังเป็นแหล่งอนุรักษ์พันธุ์พืช และพันธุ์สัตว์ที่หายาก และใกล้สูญพันธุ์อีกด้วย

shutterstock_422351380

ตามข้อมูลที่บันทึกไว้ บริเวณดังกล่าวเคยเป็นทะเลมาก่อน ต่อมา ด้วยอำนาจแสนวิเศษของธรรมชาติได้ก่อให้เกิดปรากฏการณ์ทางสภาพภูมิประเทศ ที่มีเสาหินทราย และยอดเขาประหลาดที่พบเห็นได้ยากมากในธรรมชาติ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ระหว่างกลางยอดเขาแห่งนี้ ยังมีลำธาร น้ำตก สระน้ำคดเคี้ยววกไปวนมาอยู่เบื้องล่างของ หุบเขา และหน้าผาที่สูงชันชะโงกเงื้อมสลับกันไปมา ก่อให้เกิดถ้ำต่างๆ กว่า 40 แห่ง และสะพานหินธรรมชาติขนาดใหญ่อีก 2 สะพาน กระจายอยู่ทั่วอาณาบริเวณกว่า 360 ตารางกิโลเมตร

shutterstock_393226150

โดยมียอดเขาสูงเสียดฟ้า 3,103 ลูก ทั้งที่เป็นผาสูงชัน ยอดเขาสูง บางยอดเป็นที่ราบเรียบ ยอดเขาเหล่านี้ มีความสูงเฉลี่ย 500-1,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ส่วนยอด เขาที่มีความสูงกว่า 400 เมตรขึ้นไป มีจำนวนกว่า 1,000 ลูกยอดเขาแหลมเล็กเหล่านี้ตั้งตระหง่านสลับซับซ้อนแผ่กระจายดั่งท้องทุ่งเสาหิน กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา รูปร่าง ของเสาหินทราย และยอดเขาบ้างก็มองดูคล้ายมนุษย์ บ้างก็คล้ายรูปสัตว์ บ้างก็เหมือนฉากกั้น บ้างก็เหมือนหน่อไม้ เพราะความประหลาดทางธรรมชาติเหล่านี้ เมื่อเหล่าจิตรกรจีนมาเห็นเข้า แล้วประทับใจในความงาม จึงนำไปสร้างสรรค์ในผลงานของตน

c03fd5e7be2c19249cdf0b

และ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2559 สะพานกระจกข้ามหุบเหวลึกในจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนาน ที่ยาวและอยู่สูงที่สุดในโลก ได้เปิดให้บริการนักท่องเที่ยว อย่างเป็นทางการแล้ว สะพานกระจกแห่งนี้ใช้กระจกนิรภัยจำนวน 99 แผ่น มีความสามารถในการรองรับน้ำหนักนักท่องเที่ยวได้ครั้งละ 600 คน รับรองได้ว่าคุณจะได้สัมผัสประสบการณ์เดินที่เหมือนลอยอยู่บนอากาศ จากโครงสร้างพื้นกระจกใส ที่วางตลอดทางยาวรวม 430 เมตรเหนือก้นเหวราว 300 เมตร น่ากลัวและหวาดเสียว แต่วิวที่ได้เห็นอาจทำให้คุณลืมความกลัวไปเลยก็ได้

อย่างไรก็ตามข้อมูลระบุว่า ในปีที่แล้ว อุทยานจางเจียเจี้ย  มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมมากกว่า 1.2 ล้านคน ขณะที่สะพานกระจกนี้ จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่ 10,000 คนต่อวัน และจำกัดจำนวนคนที่เดินบนสะพานไม่เกิน 8,000 คนต่อวันเท่านั้น

 

 บันทึกรายการเพลินพรมแดน ตอนย้อนรอยอวตาร จางเจียเจี้ย ออกอากาศวันที่ 25 กันยายน 2554 อ. วิโรจน์ ตั้งวานิช พาไปชมธรรมชาติที่งดงาม อย่างผู้รู้จริงที่ เมืองจางเจียเจี้ย โดยเดินทางไปกับ  Panda Holiday เป็นอีกหนึ่งการเดินทางที่สร้างความประทับใจทั้งทีมงาน และอาจารย์วิโรชอย่างมาก

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : travel.mthai.com ,www.manager.co.th