หุบเขาพระสงฆ์ 40,000 รูป ศูนย์รวมพุทธศาสนาทิเบตของโลก

 

Sertar County สถานที่แห่งความเชื่อและความศรัทธาในพุทธศาสนาที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ลองจินตนาการถึงหุบเขาที่ห่างไกลความเจริญ แต่เต็มไปด้วยวัดและกุฏิสงฆ์หลายร้อยหลังตั้งอยู่อย่างเบียดเสียดกันเต็มเนินเขา และยังเป็นที่อยู่อาศัยของพระสงฆ์มากถึง 40,000 รูป เป็นสถานที่ศักดิ์และศูนย์รวมของความเชื่อความศรัทธาขนาดใหญ่สำหรับพุทธศาสนาแบบทิเบต


หุบเขา Sertar ตั้งอยู่ห่างจากเมืองเฉิงตูประมาณ 600 กิโลเมตร ในมณฑลเสฉวน ณ ประเทศจีน หุบเขาพุทธศาสนาแห่งนี้สร้างความประทับใจและตื่นตาตื่นใจให้กับผู้คนตั้งแต่เห็นเพียงภาพนิ่ง เพราะภาพของกุฏิพระและวัดที่เรียงซ้อนกันหลายร้อยหลังจนดูเหมือนภาพพิมพ์ช่างดูน่าทึ่งและทำให้สงสัยไคร่รู้ถึงที่มาของสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้ ซึ่งมันก็สมเหตุสมผล เพราะที่นี่เป็นแหล่งที่อยู่ของพระสงฆ์และแม่ชีกว่า 40,000 รูป ส่วนใหญ่เป็นชาวทิเบตและชาวจีนฮั่น


การที่เหล่าพระสงฆ์หลายหมื่นรูปมารวมตัวกันอยู่ที่นี่เป็นเพราะว่า หุบเขา Sertar เป็นที่ตั้งของ Larung Gar Buddhist Academy สถาบันหรือโรงเรียนสอนพุทธศาสนาที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีจุดมุ่งหมายเพื่อเผยแพร่ศาสนาและเหล่าวกที่ศรัทธาในพระพุทธศาสนาแบบทิเบตจึงมีการบวชเรียนเกิดขึ้นที่นี่มากมาย


เครดิต : boredpanda.com ,travel.thaiza.com