ภัตตาคารลอยฟ้า-กับภาพอาหารบนเครื่องบินเมื่อ-50-ปีก่อน-FF

 

ถ้าพูดถึงเรื่องความทันสมัย หรือความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีต่างๆ แน่นอนว่าในยุคปัจจุบันย่อมมีความพัฒนา และความสะดวกสบายมากกว่าในอดีตอย่างแน่นอน แต่ในอดีตก็มีสิ่งที่หาไม่ได้ในโลกในปัจจุบันเช่นกัน อย่างเช่นเรื่อง สิ่งแวดล้อม และทรัพยากรทางธรรมชาติ ที่มีความอุดมสมบูรณ์มากกว่า ดูได้จากภาพที่ NASA ถ่ายไว้ ซึ่งทรัพยากรเหล่านี้ อาจส่งผลกระทบถึงความสมดุลทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นพืช หรือสัตว์ จวบจนวัตถุดิบทางการเกษตรที่นำมาประกอบอาหารต่างๆ ยิ่งถ้าเลื่อนลงไปดูชุดภาพนี้ ยิ่งเห็นได้เลยว่า ในสมัยนั้นโลกน่าจะมีความอุดมสมบูรณ์มากกว่าตอนนี้

ภาพของการบริการ ในระดับชั้นต่างๆ ของ Scandinavian Airlines หรือ SAS (Scandinavian Airlines System) สายการบินเก่าแก่ในกลุ่มสแกนดิเนเวีย ที่ประกอบไปด้วย สวีเดน นอร์เวย์ และเดนมาร์ก ก่อตั้งเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 1946 โดยในภาพเป็นช่วงระหว่างปี 1950-1980

ภัตตาคารลอยฟ้า-กับภาพอาหารบนเครื่องบินเมื่อ-50-ปีก่อน-12

ภัตตาคารลอยฟ้า-กับภาพอาหารบนเครื่องบินเมื่อ-50-ปีก่อน-15

ภัตตาคารลอยฟ้า-กับภาพอาหารบนเครื่องบินเมื่อ-50-ปีก่อน-5

หน้าตาของอาหารที่ถูกเสิร์ฟในชั้นประหยัด หรือ Economy ในปี 1960

ภัตตาคารลอยฟ้า-กับภาพอาหารบนเครื่องบินเมื่อ-50-ปีก่อน-1

บรรยากาศการบริการในชั้นประหยัด ในปี 1980

ภัตตาคารลอยฟ้า-กับภาพอาหารบนเครื่องบินเมื่อ-50-ปีก่อน-6

ภาพของห้องโดยสารในชั้น Business ในปี 1980 ที่มีการเสิร์ฟอาหารจากมือเชฟ และไวน์ก็ถูกเสิร์ฟโดย ซอมเมอลิเย่ร์ (ผู้เชี่ยวชาญไวน์)

ในสมัยนั้นสายการบินจะมี ผู้เชี่ยวชาญไวน์ อย่างน้อยหนึ่งคนขึ้นเครื่องไปด้วย เพื่อบริการลูกค้าโดยเฉพาะ

ภัตตาคารลอยฟ้า-กับภาพอาหารบนเครื่องบินเมื่อ-50-ปีก่อน-9

ภัตตาคารลอยฟ้า-กับภาพอาหารบนเครื่องบินเมื่อ-50-ปีก่อน-4

ภัตตาคารลอยฟ้า-กับภาพอาหารบนเครื่องบินเมื่อ-50-ปีก่อน-2

ภัตตาคารลอยฟ้า-กับภาพอาหารบนเครื่องบินเมื่อ-50-ปีก่อน-13

ภัตตาคารลอยฟ้า-กับภาพอาหารบนเครื่องบินเมื่อ-50-ปีก่อน-11

ภัตตาคารลอยฟ้า-กับภาพอาหารบนเครื่องบินเมื่อ-50-ปีก่อน-7

ภัตตาคารลอยฟ้า-กับภาพอาหารบนเครื่องบินเมื่อ-50-ปีก่อน-3

ภัตตาคารลอยฟ้า-กับภาพอาหารบนเครื่องบินเมื่อ-50-ปีก่อน-10

ภาพการปรุงอาหารกันต่อหน้าแบบนี้ ไม่มีให้เห็นแน่นอนในปัจจุบัน

ภัตตาคารลอยฟ้า-กับภาพอาหารบนเครื่องบินเมื่อ-50-ปีก่อน-14

ในปี 1980 หน้าตาของอาหารก็เริ่มมาในรูปแบบที่เรียบง่ายมากขึ้น (แต่ยังมีล็อบสเตอร์ และอาหารชั้นเลิศอยู่)

ในปัจจุบันการเสิร์ฟอาหารบนเครื่องบินลดระดับความหรูหรา และความเป็นภัตตาคารลอยฟ้าลงมามาก นับตั้งแต่เข้าสู่ช่วงปี 1970 เป็นต้นมา แต่ถูกแทนที่ด้วยความสะดวกสบายแทน โดยคุณภาพของอาหารยังคงชั้นเลิศดังเดิม เข้าไปดูภาพต่อได้ที่ SAS Museum

และถึงแม้ว่าวันเวลาจะผ่านมานานเท่าไหร่ก็ตาม การเดินทางด้วยเครื่องบินโดยเฉพาะในระดับสูง รวมไปถึงการเลือก การบริการพิเศษต่างๆ ที่สายการบินจัดไว้ให้ ก็ยังคงได้รับความสะดวกสบายเช่นเดิม แม้ความหรูหราของอาหารจะลดลง แต่ยังความหลากหลายของชนิดอาหารยังมีอยู่ ยังไม่รวมถึงมีสายการบินต่างๆ ให้เลือกเยอะมากขึ้น ตอบโจทย์นักเดินทางทุกรูปแบบ

ขอบคุณข้อมูลจาก : brightside , daily.rabbit.co.th