การไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆก็มีหลากหลายวิธีการโดยส่วนมากก็จะมี สองประเภทหลักๆคือ แบบไปเอง กับแบบไปกับทัวร์ ซึ่งไปเองกับไปกับทัวร์นี้ค่อนข้างต่างกันมากอยู่แล้วหลายๆคนนิยมไปกับทัวร์ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างมันจะถูกจัดเอาไว้เพื่ออำนวยความสะดวกให้เราเรียกได้ว่า แทบไม่ต้องทำอะไรเลย ไม่ต้องยุ่งยากเรื่องที่พัก เรื่องอาหารการกิน หรือแม้กระทั่งรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆอย่างเช่น แหล่งช๊อปปิ้ง ร้านอาหารอร่อย เรื่องพวกนี้ทัวร์จะเป็นคนจัดการให้เราแทบทั้งสิ้น

ทัวร์ผีหลอก 900x720px

 

และด้วยความที่การท่องเที่ยวแบบทัวร์เป็นที่นิยมจึงเป็นช่องทางให้พวก มิจฉาชีพฉกฉวยโอกาสกับท่านนักท่องเที่ยวที่ยังมีข้อมูลไม่มากพอ

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าทัวร์ไหนจริง ทัวร์ไหนหลอก เรามีเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆเพื่อป้องกันการถูกหลอกขายทัวร์มาฝากกัน

1. ทัวร์จริงมักจะไม่ใช้คำพูดที่เวอร์วังอลังการจนเกินงาม เช่น คุณจะได้รับอาหารที่ดีที่สุด ห้องพักระดับพรีเมี่ยม ในราคาสุดคุ้ม หรือคำอื่นๆที่ชวนเชื่อว่าคุณจะได้ ในสิ่งที่คนอื่นไม่ได้ในราคาที่ถูกเกินความเป็นจริง

2. ทัวร์จริงมักจะมีโปรแกรมทัวร์ที่ชัดเจนละเอียดแทบจะทุกกำหนดการจะบอก ละเอียดหมดว่าเวลานี้ไปไหนยังไงเมื่อไหร่กี่โมงมารับ ฯลฯ ถ้ากำหนดการมาหลวมๆไม่ค่อยมีอะไรให้ระวังเอาไว้ก่อน

3. ทัวร์จริงต้องมีใบอนุญาติประกอบธุรกิจชัดเจนและยังไม่หมดอายุ ข้อนี้เราสามารถขอข้อมูลจากบริษัททัวร์เพื่อเอามาตรวจสอบได้เองกับสำนักงาน งานพัฒนาการท่องเที่ยว อีกทั้งยังสามารถนำข้อมูลที่ได้มาเทียบเคียงกับเว็บไซต์และข้อมูลต่างๆที่ทัวร์ให้ เรามาได้เพื่อความสบายใจ

ตรวจสอบใบอนุญาติประกอบธุรกิจได้ที่เว็บกรมการท่องเที่ยว : www.tourism.go.th

4. ราคาต้องไม่ถูกหรือไม่แพงจนเกินไปเพราะมันผิดวิสัย ตรวจสอบโปรแกรมทัวร์ดูความเหมาะสมกับราคาที่ตั้งไว้

5. ก่อนจะไปกับทัวร์ไหนๆก็ควรเช็คข้อมูลในอินเตอร์เน็ตเสียก่อนถ้าเป็นบริษัทมีชื่ออย่างน้อยก็ต้องมีรีวิวโผล่มาบ้างเพื่อยืนยันตัวตน

6. เลือกซื้อทัวร์กับบริษัททัวร์ที่มีความน่าเชื่อถือและมั่นใจได้จริง เช่น บริษัททัวร์ชั้นนำของสายการบิน บริษัททัวร์ที่ไม่เปลี่ยนชื่อบริษัทบ่อย เว็บไซต์ของบริษัทที่คุ้นหน้าคุ้นตาที่เปิดเป็นเวลานานพอสมควร (ไม่ใช่เว็บฟรี)  ลักษณะการจดทะเบียนธุรกิจ บริษัทที่ระบุชัดเจนได้ว่าสำนักงานที่ตั้งอยู่ที่ใหน มีตัวตนอยู่จริง  มีเบอร์โทร เบอร์แฟ็กซ์ และอีเมล์สามารถติดต่อได้ และติดต่อกับใครได้บ้าง อ้างอิงจากเพื่อนที่เคยไปเที่ยวกับบริษัททัวร์ที่เลือกซื้อ เป็นต้น

7. บัญชีธนาคารที่โอนเงินเข้าไป ควรตรวจสอบว่า เป็นชื่อของใครในบริษัท เช่น ชื่อกรรมการผู้มีอำนาจของบริษัททัวร์ที่ซื้อจริง ไม่ควรโอนให้พนักงานหรือผู้ติดต่อ…เพราะความไว้วางใจ มองโลกในแง่ดี (อาจโดนโกง….แบบว่ารับเงินแล้วหายไปเลย)

 

โชคดีอาจจะเสียแค่เงินแต่ถ้าโชคร้ายอาจจะถูกทิ้งกลางทางก็ได้ แต่ถ้าตรวจสอบดูตามนี้แล้วก็ลุยได้เลยทัวร์ผีไม่ได้แอ้มชัวร์

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : travel.thaiza.com ,journeykorea.com