การออกไปท่องเที่ยวถือว่าเป็นการลงทุนประเภทหนึ่งที่เปิดโลกทัศน์ให้กับตัวเอง เป็นการเปิดโอกาสศึกษาหาความรู้จากการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ทำให้เกิดมุมมองทัศนคติใหม่ ๆ และยิ่งในยุคสมัยนี้ที่ต้นทุนในการเดินทาง ถูกลงมากแถมสะดวกกว่าในสมัยก่อน นอกเหนือจากการเดินทางด้วยรถทัวร์ และรถไฟแล้ว ยังมีสายการบินต้นทุนต่ำไว้คอยให้บริการในเกือบทุกเส้นทางที่สำคัญทั้งในและต่างประเทศ อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่สุดคือ การจัดสรรเงินในกระเป๋าที่เก็บเท่าไหร่ก็ยังไม่สามารถไปตามทริปในความฝันได้สักที วันนี้เรามีเคล็ดลับการออมเงินแบบชิล ๆ ที่จะทำให้ทริปในฝันเป็นจริงได้


1. เริ่มค้นคว้าหาทริปในฝันที่อยากเที่ยว

ถือเป็นขั้นตอนแรกที่เป็นขั้นพื้นฐาน แต่สำคัญมากๆ ว่าทริปที่เราจะไปนี้เป็นประเทศหรือจังหวัดอะไร มีเมืองไหนน่าสนใจ ขณะนี้ประเทศหรือจังหวัดที่เรากำลังจะเดินทางไปนั้นมีความสงบสุขดีหรือไม่ เพราะถ้ามีข่าวการจราจล หรือสงคราม หรือปัญหาภัยพิบัติเกิดขึ้น จะได้ไม่เป็นการเสี่ยงจนเกินไป และอาจจะทำให้ทริปนี้ไม่สนุกเอาเลย

2. เริ่มวางแผนเป้าหมาย

เมื่อทำการศึกษาหาข้อมูลรายละเอียดต่างๆ พอสังเขปแล้ว เราก็มากำหนดระยะการเดินทางว่าเป็นช่วงไหนดี จะไปกี่วัน พักที่ไหน จังหวัดหรือประเทศนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวอะไรบ้างที่เราจะไป เดินทางอย่างไร ค่าที่พักเเละค่าอาหารที่จะใช้ในระหว่างเดินทาง เพื่อจะได้คำนวณงบการเงินให้เกิดความชัดเจนมากยิ่งขึ้น เพราะค่าครองชีพแต่ละที่ล้วนแตกต่างกันออกไป

3. เริ่มเก็บเงิน

อันดับแรกต้องกลับมาทบทวนกับตัวเองว่า ในแต่ละเดือนเรามีรายได้เท่าไหร่ มีค่าใช้จ่ายที่หักออกไปแล้วเหลือเก็บเท่าไหร่บ้าง ควรแบ่งเก็บไว้ออมสำหรับการท่องเที่ยวไว้ต่างหาก จะหยอดกระปุกเก็บไว้ หรือจะเปิดบัญชีไว้สำหรับการท่องเที่ยวก็ย่อมทำได้ เพื่อเป็นการฝึกวินัยอีกรูปแบบหนึ่ง

4. เริ่มทำบัญชีรายรับรายจ่าย

เป็นการจดบันทึกรายการข้อมูลด้านการเงินในแต่ละเดือนว่ามีรายการที่รับเข้ามาและรายการที่ต้องจ่ายออกไป จะได้รู้ว่าสิ่งไหนที่จำเป็นและไม่จำเป็นจะได้มีการจัดสรรอย่างถูกวิธี

5. เริ่มลดภาระค่าใช้จ่ายกับสิ่งที่ไม่จำเป็น

สำรวจตัวเองว่า เงินที่ใช้จ่ายกับของไร้สาระในชีวิตประจำวันบ่อยๆ นั้น หมดไปกับอะไร แล้วตัดค่าใช้จ่ายส่วนนั้นออกไป ก็สามารถทำให้ในแต่ละเดือนเรามีเงินเก็บเพิ่มมากขึ้น

6. เริ่มหารายได้พิเศษ

ถือว่าเป็นอีกทางหนึ่งที่จะทำให้เรามีรายได้เพิ่มขึ้นจากที่มีอยู่เดิม ก็สามารถทำให้เราท่องเที่ยวทริปในฝันได้อย่างสบายใจมากยิ่งขึ้น

7. เริ่มเตรียมเงินสดติดกระเป๋าระหว่างทริป

เมื่อคำนวณดูแล้วว่าในแต่ละทริปที่เราไปมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ก็ต้องเตรียมเงินสดให้พร้อม แต่ถ้าทริปนี้ต้องเดินทางไปท่องโลกกว้างยังต่างแดนก็ต้องคำนึงถึงอัตราแลกเปลี่ยนด้วย

money-1508447_640

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : daily.rabbit