1

เดือนพฤศจิกายน นับว่าเป็นเดือนเข้าสู่ช่วงต้นฤดูหนาวกันแล้ว ซึ่งในปีนี้สำนักพัฒนาอุตุนิยมวิทยา คาดว่าประเทศไทยอากาศจะหนาวเย็นกว่า 2 – 3 ปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะไปสิ้นสุดกลางเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า และในต่างประเทศหลาย ๆ ประเทศก็เริ่มหนาวแล้ว ดังนั้นเรามาเตรียมความพร้อมสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ท่องเที่ยวในหน้าหนาวกันดีกว่า

1.เสื้อกันหนาว

ไปเที่ยวช่วงหน้าหนาวจะขาดเสื้อกันหนาวก็คงไม่ได้ เพราะนี่คือสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ร่างกายคุณอบอุ่นขึ้นได้ ไม่ว่าจะอากาศหนาวเย็นกำลังสบายหรือหนาวแบบติดลบก็เป็นสิ่งจำเป็นทั้งนั้น เพราะหากป่วยขึ้นมาระหว่างการเดินทางก็จะทำให้หมดสนุกได้ สำหรับเสื้อกันหนาวก็มีให้เลือกหลากหลายแบบตามสภาพอากาศของสถานที่ที่คุณกำลังจะไป ทั้งเสื้อแจ็กเก็ต เสื้อโค้ทแบบหนา เสื้อขนเป็ด เสื้อที่มีฮู้ดไว้กันลม เสื้อไหมพรม ฯลฯ ข้อสำคัญในการเลือกเสื้อกันหนาวคือต้องที่ไม่เทอะทะ ลุ่มล่าม เพื่อความคล่องตัวในการท่องเที่ยว

Men's trendy clothing on hangers

 

2.เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว

บางครั้งการเลือกเสื้อแขนยาวและกางเกงขายาวแบบดี ๆ ก็อาจจะช่วยให้คุณไม่ต้องขนเสื้อผ้าทีละหลาย ๆ ตัวใส่ให้หนักกระเป๋า เพราะเนื้อผ้าของเสื้อแขนยาวและกางเกงขายาวบางชนิดก็มีความหนาพอที่คุณจะไม่ต้องใส่เสื้อกันหนาวเพิ่มได้ หรือหากคุณต้องไปที่ที่มีอากาศหนาวจัด และจำเป็นต้องใส่เสื้อผ้าหลายชั้น เสื้อแขนยาวและกางเกงขายาวของคุณก็ควรมีขนาดพอดีกับตัว เพราะหากใส่ซ้อนกันหลาย ๆ ชั้นคุณจะได้ไม่อึดอัดและจะได้ดูดีเวลาถ่ายรูปด้วย

woman shopping clothes

3.ฮีทเทค (HEATTECH)

ฮีทเทค (Heattech) นับเป็นเทคโนโลยีของเครื่องแต่งกายที่ช่วยรักษาความอบอุ่น ด้วยคุณสมบัติดูดซับและกักเก็บความร้อน ซึ่งนิยมใส่ไว้ด้านในสุดก่อนใส่เสื้อผ้าทับอีกครั้ง เหมาะมากหากใครไปเที่ยวต่างประเทศแบบหนาวจัด ๆ เพราะเนื้อผ้ามีน้ำหนักเบาแต่ให้ความอบอุ่นกับร่างกายได้อย่างดี เพราะฉะนั้นจัดใส่กระเป๋าไปได้สบาย ๆ ไม่มีปัญหาในเรื่องน้ำหนักในการเดินทางอย่างแน่นอน

4-1ขอบคุณภาพจาก : http://www.uniqlo.com

4.หมวกและผ้าพันคอ

สิ่งที่มาคู่กับอากาศหนาวอีกอย่างหนึ่งก็คือ “ลม”  ดังนั้นแล้วหมวกและผ้าพันคอคือตัวช่วยสำคัญอีกอย่างที่จะช่วยกันลมไม่ให้ปะทะกับใบหน้าคุณอย่างโดยตรงได้ รวมไปถึงช่วยทำให้ผมไม่ปลิวเสียทรง อย่างหมวกไหมพรมก็ช่วยให้ความอบอุ่นได้ดีและก็ถือเป็นพร๊อพเวลาถ่ายรูปได้อีกด้วย ส่วนผ้าพันคอก็จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นมากยิ่งขึ้น

Collection of woolen clothes

5.ถุงมือ ถุงเท้า

ถุงมือและถุงเท้า ตัวช่วยสำคัญที่ไม่ควรลืมติดตัวไปด้วย เพราะมือและเท้าเป็นสิ่งที่ไวต่อสภาพภูมิอากาศ หากหนาวจัดคุณอาจจะรู้สึกชาที่มือและเท้าได้ ดังนั้นแล้วคุณควรเลือกถุงมือและถุงเท้าที่มีความหนาเพื่อรักษาอุณหภูมิในร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ ซึ่งส่วนของถุงมือเองก็มีให้เลือกหลากหลายประเภททั้งถุงมือแบบหนัง ถุงมือไหมพรม ถุงมือสำหรับเล่นหิมะ ก็สามารถเลือกได้ตามจุดประสงค์การใช้งาน

 

Feet in comfortable and warm woolen stocks on a blanket

6.รองเท้าแบบหุ้มข้อ

รองเท้าแบบหุ้มข้อจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับเท้าได้ดี คุณควรเลือกรองเท้าที่สามารถที่ปกป้องความหนาวจากสภาพอากาศและสามารถใส่เดินได้อย่างคล่องตัว อาทิ รองเท้าผ้าใบ รองเท้าบูท รองเท้าหนัง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ควรเป็นรองเท้าใหม่ที่ยังไม่เคยใส่เดิน ควรเป็นรองเท้าที่เคยใส่เดินมาบ้างแล้ว เพราะหากรองเท้าใหม่กัดขึ้นมาระหว่างไปเที่ยวคงหมดสนุกแน่นอน

 

winter shoes

7.ที่ปิดหูกันหนาว

ที่ปิดหูกันหนาวเป็นได้ทั้งกันหนาวและเป็นพร๊อพเก๋ ๆ เหมาะสำหรับคนที่ขี้หนาวมาก ๆ เพราะบางคนอาจจะทนต่อสภาพอากาศหนาวไม่ค่อยได้ อาจจะปวดหูถึงขั้นทำให้หูชาและปวดหัวไปเลยก็ได้ ดังนั้นแล้วที่ปิดหูกันหนาวเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรพกติดกระเป๋าไว้ ซึ่งก็มีให้เลือกหลากหลายแบบ ทั้งแบบขนนุ่มฟรุ้งฟริ้ง แบบเป็นผ้าหนา ๆ แบบลายการ์ตูนก็มีให้เลือกเพียบ ชอบแบบไหนก็ลองเลือกมาใช้ตามสไตล์คุณ

Fashion ear muffs

8.ยาสามัญประจำบ้าน

บ้านเราเป็นเมืองร้อน พออากาศเปลี่ยนเป็นหน้าหนาวหลายคนก็ป่วยได้อย่างง่ายดาย และหากไปเที่ยวในเมืองที่หนาวมาก ๆ อากาศแตกต่างจากเมืองไทย โอกาสในการป่วยก็จะสูงขึ้น ดังนั้นแล้วการพกยาสามัญประจำบ้านอย่างยาแก้ไข้ ยาแก้แพ้อากาศ ยาแก้ปวด หรือยาประจำตัวก็เป็นสิ่งจำเป็นในการท่องเที่ยว แต่ก็ควรเช็คให้ดีว่าประเทศไหนอนุญาตหรือหรือไม่อนุญาตให้นำยาชนิดใดเข้าประเทศได้บ้าง

Prescription spilled

ขอบคุณข้อมูลจาก : airasiagotravelreview.com