Lineout

ที่มา: ขอบคุณรูปภาพจาก https://line.me

ในยุคนี้การโทรหาใครซักคนที่อยู่ไกลแสนไกลแค่ไหนก็สามารถทำได้เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต จะ 3G, 4G หรือ Wi-Fi ก็สามารถโทรหากันได้ผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ นานา ทำให้บริการที่เรียกว่าโรมมิ่ง (Roaming) หรือบริการโทรข้ามแดนอันแสนแพง (โทรออกและรับสาย ตกนาทีละประมาณ 50-80 บาท) ไม่ค่อยมีใครใช้บริการกันนัก นอกเสียจากคนที่มีธุรกิจต้องติดต่อเจรจากันตลอด หรือมีธุระประปรังต้องโทรติดต่อเบอร์บ้านหรือเบอร์สำนักงาน ก็ต้องยอมเสียเงินจำนวนนี้

สำหรับนักเดินทางท่องเที่ยวเป็นครั้งเป็นคราวอย่างเราๆ คงไม่ค่อยมีใครอยากจะจ่ายแพงซักเท่าไหร่นัก ดังนั้นบทความนี้จะขอแนะนำบริการจากแอพพลิเคชั่น LINE ซึ่งมีบริการเสริมสำหรับผู้ใช้บริการแอพพลิเคชั่น LINE อยู่แล้ว ที่เรียกว่า “LINE CALL” บริการที่จะช่วยให้คุณสามารถโทรหาใครๆ ก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์มือถือ หรือเบอร์บ้านในราคาแสนถูก เพียงแค่มีอุปกรณ์ที่ใช้งานแอพพลิเคชั่น LINE ซึ่งเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้

การโทรผ่าน LINE CALL จะโทรออกไปยังสายปลายทาง และที่สำคัญคือจะโชว์เบอร์ของเราที่เครื่องปลายทางเหมือนเป็นการโทรแบบปกติอีกด้วย ซึ่งอัตราค่าบริการโทรไปยังประเทศต่างๆ จะแตกต่างกันออกไป โดยเรทค่าบริการจะเป็นอัตราคงที่ ไม่ว่าจะโทรจากประเทศไหนในโลก (เช็คเรทราคาที่ goo.gl/nBYYJW) ไปดูกันเลยค่ะว่าเจ้าบริการ LINE CALL มีหน้าตาและการใช้งานอย่างไรบ้าง

วิธีการโทรข้ามแดนด้วยบริการ LINE CALL

ขั้นตอนในการโทรแบบ  LINE CALL (โทรโดยใช้ Credit) จะมีวิธีที่แตกต่างจากการโทรแบบ Free Call (โทรฟรี) ซึ่งสามารถเลือกฟังก์ชั่นการใช้งานได้ดังนี้

call-lineout-01

1. เข้าไปที่แอพพลิเคชั่น LINE และแตะที่สัญลักษณ์ More เพื่อดูฟังก์ชั่นการใช้งานเพิ่มเติม
2. แตะเลือกใช้งาน “Call
3. แตะ “Search Contacts” ค้นหารายชื่อที่ต้องการโทร

call-lineout-02

4. แตะที่ “LINE Out” เพื่อโทรออก
5. หน้าจอจะแสดงว่าเป็นเบอร์ของประเทศ China (หรือประเทศอื่นที่เลือก) พร้อมแจ้งราคา 0.32 บาท/นาที หรือ 1 credit/นาที ก็สามารถแตะโทรออกได้ทันที

การเติมเงินเครดิตใน LINE CALL

การใช้งาน LINE CALL ครั้งแรกหากยังไม่มีเครดิต (Android สามารถใช้เหรียญ LINE ได้) สามารถเติมเครดิตเข้าไปในระบบได้ ซึ่งจะขอรีวิวการเติมเงินสำหรับระบบ iOS ของ iPhone ด้วยการให้แอพพลิเคชั่นตัดเงินจากบัตรเครดิตที่เชื่อมกับ Apple ID มีอัตราเริ่มต้นที่ 100 credits ในราคา 35 บาท

purchase-lineout-01

1. หน้าการโทรออกหากพบว่าไม่มีเงินเครดิต หรือเครดิตน้อยแล้วต้องการเติม ให้แตะที่สัญลักษณ์ “Credit” มุมซ้ายล่างของหน้าจอ
2. การซื้อเครดิตผ่านแอพจะซื้อได้ครั้งละ 100 credits ในราคา 35 บาท (หากซื้อผ่าน LINE Web Store จะได้ราคาที่ถูกลงซึ่ง 100 credits จะซื้อได้ในราคา 30 บาท และมี Credit ให้เลือกซื้อตั้งแต่ 100-5,000 credits)

purchase-lineout-02

3. แตะ “OK” ยืนยันการซื้อเครดิต
4. ใส่ Password เพื่อยืนยันการซื้อเครดิตผ่าน Apple ID
5. แตะ “OK” ตกลง

purchase-lineout-03

6. แตะ “Buy” เพื่อยืนยันการซื้อ
7. จำนวน Credit จะแสดงขึ้นมาให้ในหน้า Call Credit ส่วนของ My Credit

การเช็คเรทราคาค่าโทร LINE CALL ในแต่ละประเทศ

ในการใช้งานการโทร LINE CALL หากต้องการทราบเรทราคาต่อนาทีในการโทรออกไปยังประเทศอื่นๆ สามารถเข้าไปเช็กในหน้า LINE Out Settings ดังนี้

credit-price-table-01

1. ในหน้าการโทร LINE Out ให้แตะที่สัญลักษณ์ “Setting
2. แตะที่ “Price Table

credit-price-table-02

3. แตะเพื่อค้นหาประเทศที่ต้องการทราบราคา
4. เลือกประเทศที่ต้องการเช็ค
5. ราคาโทรของประเทศที่เลือกจะแสดงเรทขึ้นให้เห็น โดยจะมีราคา 2 เรท ได้แก่ Landline Rates (เบอร์โทรบ้าน) และ Mobile Rates (เบอร์โทรมือถือ) ซึ่งบางประเทศเรททั้ง 2 อาจเท่ากัน หรือแตกต่างกันได้

หากต้องการเช็คเรทราคาหลายๆ ประเทศทีเดียว สามารถเข้าไปเช็ครายละเอียดตารางราคาพร้อมโปรโมชั่นอื่นๆที่นอกเหนือจากที่แสดงในแอพพลิเคชั่นได้ที่ https://line.me/th/call/price-table

โทรข้ามแดนผ่าน LINE CALL โทรฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย

การโทรผ่าน LINE CALL ใช่ว่าจะต้องเติม Credit และเสียค่าโทรเสมอไป เพราะทาง LINE CALL เค้ามีให้โทรฟรีไปยังบางประเทศ โดยสามารถโทรฟรีได้ไม่เกิน 3 นาที/ครั้ง บางประเทศโทรฟรีได้ทั้งเบอร์บ้านและเบอร์มือถือ ส่วนบางประเทศฟรีเฉพาะเบอร์บ้านหรือมือถือเท่านั้น ซึ่งจะมีประเทศไหนอยู่ในโปรโมชั่นโทรฟรีบ้าง ดูได้จากรูปด้านล่างนี้เลยค่ะ

lineoutfree

ที่มา: https://line.me/en/call/price-table

ขอบคุณภาพจากแอพพลิเคชั่น: LINE
ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นสำหรับ iOS: goo.gl/ofmc4n
ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นสำหรับ Androidgoo.gl/Zd6Bxq

ขอบคุณข้อมูลจาก : @ipookpui DPlus Guide Team,dplusguide.com