นอนในสนามบินอย่างไรให้ปลอดภัย เรามี 16 ทิปส์นอนในสนามบินให้ปลอดภัย แบบไร้กังวลมาแนะนำกัน

การนอนในสนามบินคงไม่ใช่เรื่องที่ใคร ๆ อยากให้เกิด ยกเว้นแต่ว่าคุณจะมีไฟล์ทเช้าตรู่, รอเปลี่ยนเครื่อง, เครื่องดีเลย์, หาที่พักไม่ได้, มาถึงที่หมายยามดึก หรือเหตุผลอะไรก็ตามแต่ หากมีเหตุให้ต้องนอนค้างหรือนอนพักในระยะเวลาหลายชั่วโมงละก็ กระปุกดอทคอมมี 16 ทิปส์นอนในสนามบินให้ปลอดภัยไร้กังวลจากเว็บไซต์ sleepinginairports มาแนะนำกัน

1. คำตอบที่ดีและเหตุผลที่เหมาะสมสำหรับตอบคำถามเจ้าหน้าที่ เชื่อเลยว่าสนามบินส่วนใหญ่ไม่สนับสนุนให้นักท่องเที่ยวนอนหลับหรือค้างแรมภายในสนามบิน ดังนั้นหากมีการสอบถามจากเจ้าหน้าที่ คุณควรมีเหตุผลที่ดีพอเพื่อบอกให้พวกเขาเข้าใจและเห็นใจ

2. หากคุณรู้แน่ชัดว่าตัวเองมีแนวโน้มตกเครื่องหรือไม่สามารถบินได้เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวนหรือพายุเข้า และคุณไม่มีเงินเพียงพอที่จะไปหาที่พักได้ การนอนในสนามบินอาจเป็นตัวเลือกหนึ่ง ดังนั้นเพื่อไม่ให้การใช้ชีวิตประจำวันในสนามบินดูน่าเบื่อเกินไป คุณอาจจะต้องมีอุปกรณ์และของเหล่านี้ติดตัวไว้

– ที่รองคอ มีพกติดกระเป๋าเดินทางไว้ก็ดีนะคะ เพราะมันสามารถใช้ได้ทั้งบนเครื่องบิน, รถเมล์ หรือแม้แต่การนั่งหลับในสนามบิน จะได้ไม่ต้องคอเคล็ดคอยอกตอนตื่น

– หูฟัง สนามบินมีคนเข้า-ออก เป็นหมื่นเป็นพันต่อวัน แน่นอนว่าย่อมส่งเสียงรบกวนการนอนหลับของคุณ เสียบหูฟังแล้วเปิดเพลงโปรดกลบความรำคาญเหล่านั้น

– ขวดเปล่า บางสนามบินอาจมีจุดบริการน้ำดื่มฟรีให้กับนักท่องเที่ยว หรือไม่ก่อนเดินทางมายังสนามบินให้กรอกน้ำจากจุดบริการน้ำดื่มฟรี หรือซื้อน้ำจากร้านค้าด้านนอกก็ได้ เพราะราคาถูกกว่าในสนามบินแน่นอน

– หนังสือหรือแมกกาซีน ใครจะไปนั่งเฉย ๆ หรือฟังเพลงได้ทั้งวัน อ่านหนังสือที่ตัวเองชอบแก้เบื่อก็เป็นไอเดียที่ดี

– แว่นกันแดด สนามบินก็ไม่ต่างจากสนามกีฬาที่มีไฟมากมายสาดส่องราวกับสปอตไลท์ การใส่แว่นกันแดดนอกจากจะป้องกันแสงแยงตาแล้ว ยังอำพรางสายตาคนอื่น ๆ ได้ด้วย

– เพลงโปรด ก่อนออกจากบ้าน อย่าลืมโหลดเพลงลงสมาร์ทโฟนหรือเครื่องเล่น mp3 ด้วยนะคะ นอกจากจะฟังได้ตลอดทริปแล้ว ยังสามารถนำมาฟังแก้เบื่อตอนค้างคืนที่สนามบินด้วย

– เจลหรือแอลกอฮอล์ทำความสะอาดแบบพกพา เพราะเชื้อโรคมีอยู่ทุกที่ จะนั่ง นอน หรือหยิบจับอะไรก็ควรเช็ดทั้งก่อนและหลังด้วยนะคะ

– กระดาษทิชชู ไม่ว่าจะเหงื่อตก คราบสกปรก หรือเข้าห้องน้ำ ควรพกติดตัวกันไว้

– เศษเหรียญ เพื่อห้องน้ำบางแห่งต้องหยอดเหรียญก่อนเข้า หรือต้องใช้โทรศัพท์สาธารณะ

– ยาดม ยาอม ยาหม่อง หรือยาแก้ปวด เผื่อเจอคนเยอะแล้วแล้วเกิดอาการวิงเวียนก็สามารถนำมาใช้เพื่อบรรเทาอาการได้

– เอนเตอร์เทนตัวเอง พยายามกะปรี้กะเปร่าแม้ขณะนั้นคุณจะรู้สึกเหนื่อยล้าเพียงใดก็ตาม อย่างน้อยต้องทำให้ร่างกายตื่นตัวไว้ หรือจะเดินสำรวจรอบ ๆ สนามบินเพื่อยืดเส้นยืดสายบ้างก็ดี

3. ปลอดภัยไว้ก่อน ก่อนจะหลับจะนอนก็ดูด้วยว่าคนข้าง ๆ ดูน่าไว้ใจมากน้อยแค่ไหน แม้ยากที่จะดูออกก็ตาม แต่ระวังไว้บ้างก็ดีนะคะ อย่าไว้ใจใครง่าย ๆ ที่สำคัญควรเก็บสิ่งของมีค่าไว้ในกระเป๋าแล้วใช้เป็นหมอนหนุนหัวไว้

4. หากรู้แน่ชัดจริง ๆ แล้วว่าต้องนอนค้างคืนที่สนามบินก็ให้รีบไปถึงเร็ว ๆ เพื่อจับจองทำเลดี ๆ ว่ากันว่าในช่วงไฮซีซั่นของแต่ละประเทศ มักจะมีผู้โดยสารตกค้างที่สนามบินมากทีเดียว เรียกว่าไปก่อนมีสิทธิ์ก่อนนะ

5. มองหาที่ที่ดีที่สุด การมองหาทำเลดี ๆ เพื่อพักผ่อนในสนามบินอาจฟังทะแม่ง ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีผู้คนไม่น้อยที่ประสบมาด้วยตนเอง การหาทำเลดี ๆ นอกจากจะหลีกเลี่ยงการรบกวนแล้ว ยังทำให้คุณปลอดภัยมากกว่าอีกด้วย เช่น การเลือกนอนใกล้กับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หรือบริเวณใกล้กับเคาท์เตอร์จำหน่ายตั๋ว หรือจุดบริการนักท่องเที่ยวภายในสนามบินที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

6. เช่ารถ อย่าเพิ่งทำคิ้วขมวด เราไม่ได้บอกให้คุณขับรถเล่น แต่บอกอีกหนทางสู่การนอนหลับแบบสบายกว่าเดิม (หรือเปล่า ?) ลองเช่ารถในสนามบินเพื่อใช้เป็นที่พักผ่อนแทนการนอนในสนามบินดูสิ อย่างน้อยคุณก็สามารถปรับเบาะได้ตามต้องการ แถมยังมีที่เก็บกระเป๋าด้วย แต่ก็ต้องระวังเรื่องความปลอดภัยด้วยเช่นกัน หากใครคิดจะทำวิธีนี้ก็ต้องศึกษาข้อมูลกันให้ดีก่อนนะคะ

7. ระวังกระเป๋าไว้ด้วย อย่างที่บอกข้างต้นว่าควรใช้กระเป๋าเป็นที่หนุนศีรษะเพื่อยากต่อการโจรกรรม หรือใครที่รู้สึกเจ็บก็ควรจะมีกุญแจล็อคซิปไว้ด้วยกัน เพื่อป้องกันการถูกรูด แล้วอย่าลืมนอนกอดหรือเอาด้านที่เป็นซิปพิงไว้ด้านในเพื่อลดความเสี่ยงไปอีกนิดหนึ่ง

8. ใสซื่อเข้าไว้ (สำหรับใครที่ต้องการนอนในสนามบินเพื่อประหยัดเงิน) อันที่จริงก็ไม่ใช่ความคิดที่ดีนักหรอกและเราก็ไม่สนับสนุนให้ทำเช่นนี้เนื่องจากความปลอดภัยของคุณเอง แถมยังละเมิดสิทธิ์ของผู้โดยสารคนอื่น ๆ ด้วย แต่ถ้าไม่มีเงินสำหรับเช่าห้องพักจริง ๆ การทำตัวน่าสงสารก็อาจเป็นอีกวิธีหนึ่ง หรือหากเจ้าหน้าที่เดินมาสอบถามก็อาจจะบอกด้วยสีหน้าเศร้า ๆ ว่าคุณไม่มีเงินจริง ๆ

9. อาหาร หากคุณเป็นคนหิวบ่อยหรือกินจุกจิก ก็เตรียมอาหารไว้เผื่อหิวยามดึกด้วย เพราะแน่นอนว่าน้อยนักที่ร้านอาหารในสนามบินจะเปิดตลอด 24 ชั่วโมง หรือหากจะออกมาหาของกินข้างนอกก็คงจะเสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

10. ที่นั่งบริเวณผู้โดยสารขาออกน่าจะสบายกว่าที่นั่งบริเวณผู้โดยสารขาเข้า อาจเป็นเพราะว่าส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะเดินทางมารอที่สนามบินก่อนเครื่องออกเป็นเวลาหลายชั่วโมง ทางสนามบินจึงอยากให้ผู้โดยสารนั่งพักผ่อนอย่างสบาย ในขณะที่ผู้โดยสารขาเข้าเมื่อมาถึงก็แทบจะไม่มีใครหยุดนั่งพักเป็นชั่วโมง เพราะส่วนใหญ่ก็มุ่งจากสนามบินเพื่อตรงดิ่งสู่เส้นทางที่หมายทันที

11. การแต่งกายที่เหมาะสม หากเที่ยวบินของคุณมาถึงที่หมายกลางดึก การออกไปหาที่พักในกรณีที่คุณไม่ได้จองไว้ตั้งแต่แรกอาจจะไม่สะดวกนัก ดังนั้นควรเตรียมเครื่องอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น ผ้าบาง ๆ สำหรับห่มชั่วคราว หรือแต่งตัวแบบทะมัดทะแมง ควรใส่กางเกงขายาวไว้ดีกว่าเพราะเวลาลุกหรือนั่งจะได้สะดวกในทุกท่วงท่า

12. พกกระเป๋าสัมภาระไปด้วยทุกที่ รวมทั้งเอกสารสำคัญต่าง ๆ เพราะถ้าเกิดการสูญหายอาจยุ่งกันไปใหญ่ และไม่ควรประมาทแม้ว่าจะเป็นช่วงเสี้ยววินาทีที่คุณเดินไปซื้อน้ำหรือเข้าห้องน้ำ เพราะอะไร ๆ ก็เกิดขึ้นได้

13. ลองเช็กดี ๆ ว่าสนามบินที่คุณต้องขึ้นเครื่องมีที่พักไว้บริการหรือเปล่า เพราะบางสนามบินก็มีที่พักราคาถูกสำหรับผู้โดยสารที่ต้องขึ้นเครื่องแต่เช้า หรือรอเปลี่ยนเครื่องหลายชั่วโมง บางทีการยอมจ่ายนิดหน่อยก็คุ้มกว่าการนอนปวดหลังแถมยังต้องหอบหิ้วสัมภาระไปด้วยทุกที่

14. ทำตัวเองให้ดูดี หากไม่มีห้องพัก ก็คงไม่มีสนามบินไหนที่จะมีห้องอาบน้ำให้คุณหรอก และคุณเองก็ไม่ควรเข้าไปอาบน้ำในห้องส้วมเช่นกัน เพราะจะเป็นการละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่น แต่ก็ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองสกปรกเพราะจะกลายเป็นคนจรจัดและโดนไล่ออกจากสนามบินก็เป็นได้ ดังนั้นควรชำระล้างร่างกายเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ล้างหน้า, แปรงฟัน

15. ตั้งนาฬิกาปลุกไว้ แม้ว่านิสัยส่วนตัวของคุณจะตื่นสายเป็นชีวิตจิตใจก็ตาม แต่คงนำมาใช้ไม่ได้ในสนามบิน โดยเฉพาะหากคุณมีไฟล์ทแบบเช้าตรู่ อย่าหลับเพลินจนตกเครื่องล่ะ

16. เตรียมบัตรเครดิตให้พร้อม สำหรับคนที่แวะพักสนามบินเนื่องจากมาถึงที่หมายตอนดึก และเพื่อเซฟเงินสำหรับการเช่าห้องพักเพียงไม่กี่ชั่วโมงแต่คิดอัตราเต็มวัน ในยามเช้าที่คุณต้องออกไปจองที่พักแบบจริงจังก็ลองสำรวจที่พักแบบออนไลน์ดู เพราะค่อนข้างมีราคาถูกกว่าการไปจองหน้าเคาท์เตอร์ ที่สำคัญการเตรียมบัตรเครดิตไว้แต่เนิ่น ๆ ก็ปลอดภัยการการไปควัก ๆ ล้วง ๆ กลางทาง เพราะจะเสี่ยงต่อการสูญหายได้