ไปเที่ยวทะเล เดี๋ยวนี้ ไม่ได้แค่ไปเล่นน้ำกันแล้ว สมัยนี้ต้องไปยืนเซลฟี่กับชายหาด และริมทะเลด้วย เป็นที่รู้กันดีว่า ยุคสมัยได้เปลี่ยนไป โลกโซเชียลได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเป็นอันมาก ไปเที่ยวที่ไหน สิ่งแรกที่นึกถึง คือ การถ่ายรูป จะเซลฟี่กับฝากคนที่ไปด้วยช่วยถ่ายกับฉากหลัง ก่อนอัพรูปขึ้นโซเชียล พร้อมแท็กโลเคชั่นว่าไปเที่ยวที่ไหน ซึ่งใครไม่ทำแบบนี้ก็เรียกได้ว่าตกเทรนด์จริงๆ
วันนี้จึงทาง Jetradar จึงขอสนองความต้องการของเหล่านักเล่นโซเชียล ด้วยการแนะนำ สถานที่เที่ยวใกล้บ้าน ที่มี landscape สวยงามแบบที่เรียกว่า คุณแทบจะประทับใจไม่รู้ลืม และคุณอาจะไม่เป็นอันทำอะไร จนกว่าจะได้หยิบมือถือออกมาถ่ายรูปก่อนเป็นอันดับแรกเพื่ออัพขึ้นโซเชียลแน่นอน มีสถานที่ไหนกันบ้าง ไปดูกันเลย

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

5

เริ่มต้นกันที่ใกล้ที่สุด อยู่ในบ้านเรานี่เอง อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ เลย เพียงแค่ 342 กม. จากเมืองกทม.เท่านั้น อุทยานแห่งชาติป่าหินงามนี้ มีพื้นที่ถึงประมาณ 62,437.50 ไร่ หรือ 99.9 ตารางกิโลเมตร อยู่ในอำเภอเทพสถิต ถือเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลุ่มน้ำชีและแม่น้ำป่าสัก อยู่
จุดเด่นของที่นี่ นอกจากประติมากรรมหินธรรมชาติ ที่คุณจะสามารถถ่ายรูปเซลฟี่กี่สิบครั้งก็ได้แล้ว ยังมีทุ่งดอกกระเจียวสีชมพูสดใส ที่จะผลิบานในช่วงเดือนกรกฎาคม กลายเป็นทุ่งดอกไม้สีชมพูสวยงาม ไกลสุดขอบฟ้า ให้คุณเก็บภาพพาโนราม่ากับทุ่งดอกกระเจียวได้เต็มที่เลย ที่นี่ คุณยังสามารถมาพักแรมกางเต้นท์ได้อีกด้วย

Ha Long Bay, เวียดนาม

1

พูดถึงเวียดนาม น้อยคนนักที่จะพลาดสถานที่สวยงามระดับมรดกโลกของเวียดนามอย่าง Ha Long Bay เพราะว่า ไม่ว่าจะถ่ายมุมไหน ที่นี่แทบจะเหมือนกับว่า คุณกำลังล่องเรืออยู่บนสวรรค์ ท่ามกลางสายน้ำสีมรกตเลยทีเดียว ชื่อ เต็มๆของที่นี่คือ “Vinh Ha Long” มีความหมายว่า “อ่าวแห่งมังกรผู้ดำดิ่ง”
อ่าว Ha Long มีเกาะหินปูนจำนวนมากถึง 1,969 โดยยอดของภูเขาเหล่านี้ กลายเป็นเกาะแทงโผล่ขึ้นมาพ้นผิวทะเล บนยอดของแต่ละเกาะมีต้นไม้ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น หลายเกาะมีถ้ำขนาดใหญ่อยู่ภายใน โดยถ้ำที่ใหญ่ที่สุดเรียกว่า ถ้ำเสาไม้ (Hang Đầu Gỗ) หรือชื่อเดิมว่า “กร็อตเดแมร์แวย์” (Grotte des Merveilles)

หาดสีแดง, ประเทศจีน

2

หาดสีแดง หรือ 红海滩 ในภาษาจีนนั้น ตั้งอยู่ที่เมืองผานจิ่น (Panjin) มณฑลเหลียวหนิง ประเทศจีน เกิดจากการเติบโตของหญ้าสาหร่ายชนิดหนึ่งที่โตได้ดีในดินด่าง ชื่อว่า Suaeda salsa ซึ่งปกคลุมพื้นที่น้ำขังบริเวณรอยต่อปากแม่น้ำ ที่จะไหลออกไปสู่ทะเล ซึ่งพื้นที่ดังกล่าว กลายเป็นพื้นที่ชายเลนที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย
ที่นี่ตามปกติ จะไม่ได้มีสีแดงเป็นสีเขียวปกติ จนกว่าจะถึงฤดูใบไม้ร่วงของจีน หญ้าเหล่านี้จะเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีแดง ปกคลุมพื้นที่กว่า 100 ตารางกิโลเมตร แถบนั้น จนเกิดเป็นเหมือนพรมแดง ไกลสุดลูกหูลูกตา ให้คุณสามารถเลือกมุมถ่ายภาพได้ตามสบาย าวกับอยู่บนพรมแดงเมืองคานส์เลยทีเดียว
ส่วนการเดินทางไปเมืองผานจิ่น ก็ไม่ยาก มีสายการบินอย่างไชน่าอีสเทิร์น (China Eastern) หรือแอร์ไชน่า (Air China) บินไปลงที่เมืองเสิ่นหยาง (รหัส SHE) แล้วก็นั่งรถต่อไปอีกนิดก็ถึงแล้ว

The Split Pinnacle (อู่หลิงยฺเหวียน), ประเทศจีน

3

อู่หลิงยฺเหวียน (武陵源) เป็นพื้นที่เสาหินควอตซ์ไซต์มากกว่า 3 พันต้น ที่สูงมากกว่า 200 เมตร ตั้งเรียงรายภายใต้ทัศนียภาพของหมอกยามเช้า ราวกับคุณกำลังยืนอยู่บนสวรรค์ สถานที่แห่งนี้ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติอู่หลิงยฺเหวียน ในเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนาน ที่นี่มีถ้ำธรรมชาติอยู่มากมายหลายแห่ง และมีสะพานหินธรรมชาติที่คุณสามารถเดินข้ามไปมาได้ด้วยถึง 2 แห่ง
อุทยานแห่งชาติอู่หลิงยฺเหวียนได้รับการลงทะเบียนเป็นมรดกโลกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 และเป็นหนึ่งในสถานที่ที่คนไทยรู้จักดีแห่งหนึ่ง ในการไปท่องเที่ยวประเทศจีน นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นสถานที่ที่ใช้เป็นต้นแบบของฉากโลเคชั่นหลักใน Avatar อีกด้วย

หาด Okinawa และถ้ำเรืองแสง Gyokusendo Cave, ประเทศญี่ปุ่น

4

Okinawa มีสภาพภูมิทัศน์ที่แตกต่างไปจากส่วนอื่นๆ ในญีปุ่น เหมาะกับคนที่ชอบทะเล เพราะที่นี่มีหาดทรายจำนวนมาก และน้ำทะเลที่ใสสะอาด อย่างในรูป คือ หาดที่ชื่อ Sunayama ซึ่งมีหินผาแปลกตาที่ถูกคลื่นซัดจนกลายเป็นร่องถ้ำอย่างที่เห็น นอกจากนี้ยังมีหาดอื่นๆ ที่มีทรายสีขาวสะอาดตา กับน้ำทะเลสีฟ้าใส เช่น หาด Manza, หาด Okuma, หาด Mibaru เป็นต้น
นอกจากชายหาดที่สวยงามแล้ว ที่ Okinawa ยังมีถ้ำชื่อดัง ที่ใหญเป็นอันดับสองในญี่ปุ่น มีชื่อว่า Gyokusendo Cave ซึ่งมีความยาวมากถึง 5 กม. แต่เปิดให้เข้าชมภายในเพียงประมาณ 1 กม. ถ้ำแห่งนี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่ของ Okinawa World Theme Park ในเมือง Nanjo ภายในมีทางเดินพร้อมราวเหล็ก เพื่อให้สามารถเดินชมบรรยากาศของถ้ำและธารน้ำไหลภายในถ้ำ ที่ประดับด้วยไฟใต้น้ำเรืองแสง สวยงาม ตามเส้นทางไปเรื่อยๆ ไม่มีเบื่อ

ขอขอบคุณที่มา : jetradar.co.th