ระบบไฟฟ้า

1.ระบบไฟฟ้า

ทั่วทั้งประเทศจีนจะใช้ระบบไฟฟ้า 220 โวลต์ ซึ่งเหมือนกับระบบไฟฟ้าในประเทศไทย จึงไม่ต้องกังวลเรื่องการชาร์จแบตเตอร์รี่หรือต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ มากนัก แต่ก็ไม่ควรพลาดที่จะนำอะแดปเตอร์แปลงไฟฟ้าติดตัวไปด้วย

ทิปส์

ถ้าเราไม่พอใจในบริการก็ไม่จำเป็นต้องให้ค่าขนม แต่ถ้าเห็นสมควรและพอใจต่อการบริการ การให้ค่าขนมเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นสินน้ำใจ ก็เป็นสิ่งที่สามารถทำได้เช่นกัน ส่วนในฮ่องกงและมาเก๊าจะได้รับอิทธิพลจากทางฝั่งตะวันตกมาด้วย จึงจำเป็นต้องให้ทิปส์กับพนักงานที่ทำงานด้านบริการ

การใช้อินเทอร์เน็ต

บางเว็บไซต์ไม่ให้สามารถใช้งานได้ในเมืองจีน (โดยเฉพาะเฟซบุ๊ก) ก่อนการเดินทางนักท่องเที่ยวจึงจำเป็นต้องเตรียมหาข้อมูลการเดินทาง การท่องเที่ยวในจีนให้เพียบพร้อม ถ่ายเอกสารหรือถ่ายรูปเก็บไว้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แต่ก็ไม่ต้องวิตก เพราะว่าบางเว็บไซต์ก็ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ

 

ห้องน้ำ

4.ห้องน้ำ

ห้องน้ำสาธารณะในประเทศจีนส่วนใหญ่จะเป็นส้วมนั่งยอง กระดาษชำระจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ห้ามลืมพกใสส่กระเป๋าขณะไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ

 

อาหารจีน

อาหารจีน

อาหารในเมืองจีนเมนูส่วนใหญ่จะเป็นผักและมีรสชาติจืด ใครกำลังวางแผนจะไปทัวร์เมืองจีนก็เตรียมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือน้ำพริกไปเผื่อด้วยนะคะ