การท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะหากต้องมีการเดินทางโดยเครื่องบินคือเรื่องใหญ่ เพราะมีอะไรให้เตรียมพร้อมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพาสปอร์ตที่ห้ามหมดอายุภายในกี่เดือน เอกสาร ตั๋ว การจองที่พัก วีซ่า รวมไปถึงเสื้อผ้า ที่ต้องเอาไปเผื่อเพื่อรับมือกับสภาพอากาศต่างๆ อีก เพราะฉะนั้น แม้แต่คนที่เดินทางบ่อยๆ ก็ยังทำเรื่องที่ผิดพลาดได้ ส่วนคนที่เดินทางไปต่างประเทศเป็นครั้งแรก ก็ไม่ต้องพูดถึง ต้องมีเรื่องที่ผิดพลาดเกิดขึ้นบ้างเป็นเรื่องธรรมดา วันนี้พี่หมี ขอรวบรวมเอา 6 ข้อผิดพลาดที่มักเกิดขึ้นกับนักเดินทางที่เดินทางไปต่างประเทศโดยเครื่องบินมาฝากกันครับ

6waystotravelikeapro

 

1) กระเป๋าน้ำหนักเกิน

หากใครก็ตามจะไปเที่ยวต่างประเทศ จะมีความรู้สึกในใจที่ว่า อยากจะขนของทุกอย่างที่เรามี เราใช้ในชีวิตประจำวันไปให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ มิฉะนั้นจะไม่สามารถอยู่รอดในช่วงที่ท่องเที่ยวได้ ทั้งเสื้อผ้า ที่ชาร์จแบตต่างๆ อุปกรณ์ในห้องน้ำ ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้ว เราสามารถเดินทางไปท่องเที่ยว และหาบางอย่างใช้ได้ที่ปลายทาง และสามารถอยู่รอดได้ ปัญหาก็คือ บางคนไม่เหลือที่ในกระเป๋าไว้เลย และลืมไปว่า ในระหว่างที่เราไปเที่ยวนั้น เราจะมีของนู่นนี่ ของฝาก ของที่อยากได้ เพิ่มพูนงอกขึ้นมาเรื่อยๆ และท้ายที่สุด ขากลับ คุณจะต้องเสียค่าน้ำหนักกระเป๋าส่วนเกิน ซึ่งแพงมากน้อยแตกต่างกันไปตามแต่สายการบินนั่นเองครับ

 

2) ไปสาย

สิ่งหนึ่งที่คุณต้องเข้าใจก็คือ เวลาในการเตรียมตัวของเครื่องบินในเที่ยวบินที่เดินทางไปต่างประเทศ กับเที่ยวบินที่เดินทางภายในประเทศนั้นต่างกัน โดยเที่ยวบินระหว่างประเทศจะใช้เวลานานกว่า นั่นหมายความว่า คุณควรเดินทางมาถึงสนามบินก่อนเวลาไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมงสำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ ส่วนเที่ยวบินภายในประเทศคือ 1 ชั่วโมง มิฉะนั้น หากคุณมาสาย สิ่งที่เกิดขึ้นคือ อาจทำให้คนอื่นที่โดยสารไปพร้อมคุณต้องดีเลย์ หรือเครื่องบินเที่ยวบินนั้น อาจจะไม่รอคุณเลยก็ได้ และทำให้คุณตกเครื่องนั่นเองครับ

 

3) ไม่เตรียมตัวเผื่อ jet lag

หากคุณไม่เคยเดินทางไปเมืองนอกมาก่อน คุณอาจจะต้องประสบกับปัญหา jet lag หลังการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นอาการมึนหัว คลื่นไส้ นอนไม่หลับ ซึ่งวิธีที่คุณจะสามารถเตรียมตัวป้องกันได้ก็คือ ขณะที่คุณเดินทางอยู่บนเครื่อง ให้คุณพยายามนอนให้หลับในช่วงเวลาที่คุณควรนอนของเวลาในประเทศปลายทางของคุณ อาทิเช่น หากเวลาบนเครื่องตอนนี้ ตรงกับเวลากลางคืนของประเทศอังกฤษ ที่คุณกำลังจะไป คุณก็ควรพยายามข่มตานอนนั่นเองครับ

 

4) เงินหมด

เรื่องนี้เกิดขึ้นบ่อยในเคสของเด็กวัยรุ่น เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศกับเพื่อนๆ ในช่วงวันหยุดซัมเมอร์ ด้วยนิสัยทางการเงินที่อาจจะยังไม่ระมัดระวังในการใช้เงินเท่าไหร่นัก ทำให้บางครั้ง ก็เน้นกินร้านอาหารแพงๆ ช้อปปิ้งร้านเสื้อผ้าดังๆ มากไปหน่อยจนเงินหมด และต้องขอความช่วยเหลือจากทางบ้าน นอกจากนี้บางทีเราไม่คุ้นเคยกับเรตอัตราแลกเปลี่ยนจนคำนวนเงินผิดเวลาซื้อของก็เป็นอีกปัญหาหนึ่ง ดังนั้น สิ่งที่สามารถแก้ไขได้คือ การทำบัญชีรายรับรายจ่ายระหว่างไปเที่ยว และกดเงินออกมาใช้ทีละสองสามวัน และให้ใช้ตามนั้นเป็นต้น

 

5) วางแผนเที่ยวแน่นเกินไป

บางครั้งเราชอบรู้สึกว่า ไหนๆ ไปทั้งทีต้องไปเที่ยวให้ครบ เลยใส่ที่เที่ยวทุกอย่างที่สำคัญลงในการเดินทาง และนั่นทำให้เวลาท่องเที่ยวจริงทุกๆ อย่างจะเร่งรีบมาก และอาจจะไม่เหมาะสมกับวัฒนธรรมบางอย่างในแต่ละประเทศ หรือ ไม่มีโอกาสได้ซึมซับความงามของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้อย่างแท้จริง อาทิ รถไฟในฝรั่งเศส บางทีอาจจะมีการประท้วงหยุดงานกันดื้อๆ ในสเปน เกือบทุกที่เปิดในช่วงหลังเที่ยงถึงบ่าย เพราะคนต้องหลับหลังทานข้าว หรือ ที่เรียกว่า Siesta หรือบางทีคุณไปเที่ยวชายทะเลที่ฟิลิปินส์ แล้วไม่มีเวลาได้ซึมซับได้อย่างเต็มที่กับความงาม เพราะต้องไปที่อื่นต่อ เพราะฉะนั้น วางแผนแต่คร่าวๆ ก็พอครับ อย่าแน่นมาก และทิ้งช่องว่างเผื่อไว้ให้แผนเที่ยวของคุณยืดหยุ่นได้ ดีที่สุดครับ

 

6) ไม่ยอมแจ้งธนาคารที่คุณใช้บัตรเครดิต หรือ ATMs

ก่อนที่คุณจะเดินทางไปต่างประเทศ สิ่งที่คุณควรแจ้งธนาคารก็คือ คุณจะต้องแจ้งว่าคุณจะไปที่ไหน กี่วัน เพราะปัญหาก็คือ หากคุณไปโดยที่ไม่แจ้ง และมีการรูดบัตรเครดิตในประเทศนั้น หรือการใช้บัตร ATMs ที่ประเทศนั้น ธนาคารอาจจะคิดว่า บัตรของคุณโดนขโมย เพราะเป็นพฤติกรรมการใช้บัตรที่ผิดปกติจากเดิมนั่นเองหรือ นอกจากนี้ คุณควรเช็คอีกด้วยว่า ประเทศที่คุณจะไปนั้น บัตรเครดิต หรือบัตร ATMs สามารถใช้ได้หรือไม่ เพราะหากใช้ไม่ได้ หรือหากใช้ต้องเสียค่าธรรมเนียมเท่าไหร่ คุณจะได้เตรียมเงินสดไปพอนั่นเองครับ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : gobear.com