บทความโดย : พี่หมีโกแบร์

 สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เรามาดูเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการเที่ยวต่างประเทศกันนะครับ เวลาที่เราวางแผนงบประมาณในการไปเที่ยวต่างประเทศนั้น เรามักจะวางแผนเรื่องงบเฉพาะค่าใช้จ่ายใหญ่ๆ นะครับ อาทิ ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าที่พัก ค่ากินรายวัน ค่าเช่ารถ ค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แต่เรามักจะลืมค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างเดินทางท่องเที่ยวได้นะครับ ไม่ว่าจะเป็น ค่าเดินทางจากสนามบิน ค่าน้ำมันรถเช่า ค่าที่จอดรถ ค่าอาหารที่แพงกว่าปกติในสนามบิน ทิปพนักงานบริการต่างๆ รวมไปถึงเรื่องความปลอดภัยทางการเงินอื่นๆ ที่เราอาจหลงลืมไป และอาจทำให้งบประมาณที่คุณตั้งไว้ตอนแรกบานปลายในที่สุดครับ วันนี้เราจึงขอรวบรวมเอา 7 เรื่องเงินๆ ทองๆ ที่ “ห้ามพลาด” เมื่อไปเที่ยวต่างประเทศมาฝากกันครับ

7-money-tip-travel1. อย่าลืมวางแผนการเดินทางเข้าเมืองจากสนามบิน
ค่าใช้จ่ายแรกๆ ที่เล่นเอานักท่องเที่ยวหลายๆ คนเสียเงินกันไปไม่น้อย คือค่าแท็กซี่เข้าเมืองจากสนามบินครับ เพราะหลายๆ คนที่เสียเงินไปเยอะ เพราะไม่ได้วางแผนไปก่อนว่าจะเดินทางเข้าเมืองอย่างไร ไม่รู้ว่าระยะทางไกลเท่าไหร่ และต้องเสียเงินไปกับค่าแท็กซี่เข้าเมืองจำนวนมาก ทั้งๆ ที่มีทางเลือกอื่นๆ ที่ถูกกว่า อาทิ รถไฟ เป็นต้น เพราะฉะนั้น อย่าลืมนะครับ วางแผนไปก่อนจะดีที่สุด

2. อย่าลืมแจ้งธนาคารที่คุณใช้บัตรเครดิต ก่อนเดินทางไปต่างประเทศ
หากคุณไม่อยากเจอปัญหาที่ว่า คุณเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศแปลกๆ คุณกำลังรูดบัตรเครดิตเพื่อจับจ่ายซื้อของ แต่ทันใดนั้น ธนาคารที่บ้านเกิดของคุณกลับคิดว่า การใช้จ่ายของคุณผิดสังเกต และระงับบัตรเครดิตการใช้บัตรเครดิตของคุณ เพราะคิดว่าเป็นฝีมือมิจฉาชีพ ก็จะเกิดปัญหาตามมาได้นะครับ เพราะฉะนั้น แจ้งธนาคารที่คุณใช้บัตรเครดิตสักนิด เพื่อเลี่ยงปัญหาไม่มีบัตรเครดิตใช้เหมือนเหตุการณ์ข้างต้นครับ

3. อย่าพลาดเรื่องค่าธรรมเนียมธนาคาร โดยเฉพาะการกดเงินสดจากตู้
เตรียมเงินสดไปให้พอดี และมีบัตรเครดิตที่ได้ผลตอบแทนสูงๆ เวลาเที่ยวเมืองนอก หรืออย่างน้อยไม่เสียค่าธรรมเนียมรูดบัตรเวลาซื้อของ ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดครับ แต่บางครั้ง ปัญหาก็คือ หากคุณมีเงินสดไปไม่พอ และไม่มีบัตรเครดิตนั้น คุณจำเป็นต้องกดเงินสดจากตู้ ซึ่งต้องเสียค่าธรรมเนียมหลักหลายร้อยบาทเลยทีเดียว เพราะฉะนั้น วางแผนเรื่องเงินให้ดีครับ ว่าจะใช้เงินเท่าไหร่ และนำเงินสดไปเผื่อด้วยยามฉุกเฉินก็ดีนะครับ

4. อย่าลืมทำความเข้าใจอัตราการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ
การเดินทางท่องเที่ยวยังต่างประเทศนั้น สิ่งหนึ่งที่ใหม่มากๆ สำหรับนักท่องเที่ยวทุกคน คือเรื่องของค่าเงินครับ เพราะเราจะไม่คุ้นชินว่า ข้าวของจะราคาเท่าไหร่ เมื่อแปลงออกมาเป็นค่าเงินของประเทศของเรา และหากเราไม่ทำความเข้าใจค่าเงินประเทศนั้นๆ ไปก่อน ก็ยิ่งทำให้เราอาจเกิดความผิดพลาดเวลาคำนวนเงินได้นะครับ และอาจทำให้เราซื้อของแพงเกินกว่าที่เราต้องการ เป็นต้น เพราะฉะนั้น สละเวลาก่อนการเดินทางซักนิด ค้นหาและทำความเข้าใจเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน ว่าเป็นกี่เท่าของเงินบ้านเรา ถูกกว่า หรือแพงกว่าเงินบ้านเราครับ

5. อย่าคิดว่าทุกประเทศมีมาตรฐานการทิปพนักงานบริการเหมือนกัน

ทุกประเทศมีมาตรฐาน หรือธรรมเนียมที่ควรจะทำในเรื่องของการทิปพนักงานบริการแตกต่างกันออกไปนะครับ และหากเราไม่ศึกษาประเทศที่เราจะเที่ยวให้ดี ก็อาจทำให้เราทำอะไรที่ผิดธรรมเนียมก็เป็นได้ อาทิ หากคุณไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น การให้ทิปพนักงานถือเป็นสิ่งที่ไม่เคารพ และไม่ควรทำครับ ในขณะที่ประเทศอื่นๆ อาทิ บราซิล การให้ทิป 10% ของบิลค่าอาหารเวลาเราไปกินที่ร้าน คือธรรมเนียมที่ควรทำ ในขณะที่ประเทศในยุโรป และอเมริกา รวมไปถึงเอเชีย กลับมีอัตราที่ควรทิปพนักงานที่แตกต่างออกไป การหาข้อมูลก่อนไปเที่ยว ถือเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่งครับ

6. อย่าทิปแม่บ้านโรงแรมในวันสุดท้าย แค่วันเดียว

สิ่งที่นักท่องเที่ยวหลายๆ คนพลาดเกี่ยวกับการทิปแม่บ้านที่ทำความสะอาดโรงแรมก็คือ มักจะรอให้ถึงวันสุดท้ายที่พัก และทิปวันนั้นวันเดียว แต่สิ่งที่คุณอาจจะไม่รู้ก็คือ แม่บ้านที่ทำความสะอาดห้องเราในวันแรก และวันสุดท้าย อาจจะเป็นคนละคนกันครับ เพราะฉะนั้น อาจจะเป็นเรื่องไม่ยุติธรรมเป็นอย่างยิ่ง ที่เงินที่เราทิปทั้งหมดในวันสุดท้าย จะเข้ากระเป๋าของแม่บ้านที่มาทำห้องเราวันสุดท้ายแค่คนเดียวครับ และแม่บ้านเหล่านี้ ล้วนใช้ชีวิตอยู่ได้เพราะเงินทิปที่ผู้มาพักให้ทั้งนั้น เพราะฉะนั้น แบ่งมาให้ทิปแม่บ้านเป็นรายวันดีที่สุดครับ

7. อย่าใช้ WiFi สาธารณะในการทำธุรกรรมทางการเงิน

ไม่ว่าจะเป็น Internet Banking, Mobile Banking การซื้อของออนไลน์ที่ต้องมีการกรอกข้อมูลบัตรเครดิต และธุรกรรมอื่นๆ เกี่ยวกับเงินๆ ทองๆ นั้น ข้อห้ามอันดับหนึ่งที่สำคัญคือ ห้ามใช้ WiFi สาธารณะเด็ดขาดครับ ไม่ว่าจะเป็น อินเทอร์เน็ตตามร้านอาหาร คาเฟ่ ล็อบบี้โรงแรม เนื่องจาก อาจมีพวกมิจฉาชีพแฮ็กได้ง่าย และขโมยข้อมูลส่วนตัวของเราไปได้ เพราะฉะนั้น กันไว้ดีกว่าครับ อย่าเสี่ยงเป็นการดีที่สุด

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับ 7 ข้อเกี่ยวกับเงินๆ ทองๆ ที่เพื่อนๆ ไม่ควรพลาดเวลาไปเที่ยวต่างประเทศ และหากเพื่อนๆ ชื่นชอบเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับเงินๆ ทองๆ และการท่องเที่ยวต่างประเทศแบบนี้อีก มาเยี่ยมชมเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของพี่หมีโกแบร์ได้เลยนะครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.gobear.com/th