การท่องเที่ยวไปยังต่างแดนคงเป็นความใฝ่ฝันของทุกคน แต่กว่าจะถึงจุดหมายปลายทางนั้น ระหว่างทางคุณอาจได้รับประสบการณ์ทั้งที่ดีและไม่ดีบนเครื่องบิน ซึ่งเชื่อเลยว่าคุณคงจะรู้สึกรำคาญไม่น้อยหากว่าต้องเจอการก่อกวนของผู้โดยสารคนอื่น ๆ ในขณะเดียวกันคุณเองก็อย่าทำตัวเป็นผู้รุกรานหรือก่อกวนความสงบของผู้อื่นด้วยนะคะ นอกจากการมีมารยาทต่อเพื่อนร่วมทางแล้ว 7 แก็ดเจ็ตต่อไปนี้ที่เราเรียบเรียงมาจากเว็บไซต์ huffingtonpost ก็ควรระมัดระวังที่จะนำมาใช้บนเครื่องบินเช่นกัน

1. การใช้ Knee Defender

 7 แก็ดเจ็ตที่ควรใช้อย่างระวังเมื่อต้องเดินทางโดยเครื่องบิน
ภาพจาก laughingsquid

หลายสายการบินนั้นให้ความสำคัญในเรื่องการบริการ จึงมักมีเครื่องอำนวยความสะดวกต่าง ๆ รวมทั้งมี Knee Defender สำหรับผู้โดยสารที่มีตัวสูงและไม่สามารถยืดขาได้เนื่องจากติดเบาะด้านหน้า หรือผู้โดยสารที่ถูกรบกวนด้วยการปรับเบาะเอนนอนของผู้โดยสารด้านหน้าที่มากเกินไป แต่รู้ไหมว่าการใช้ Knee Defender นั้นทำให้เกิดเรื่องโต้แย้งระหว่างผู้โดยสารด้วยกันเป็นประจำ และเพื่อเป็นการลดปัญหาดังกล่าวควรหลีกเลี่ยงการใช้ Knee Defender แล้วพูดกับผู้โดยสารเบาะด้านหน้าด้วยความสุภาพในกรณีที่พวกเขาเอนเบาะมาด้านหลังมากเกินไป

2. เกมที่ส่งเสียงรบกวนคนอื่น

บางไฟล์ทที่ต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางหลายชั่วโมงก็คงจะเบื่อกันบ้าง การเล่นเกมคงทำให้คุณหายเซ็งได้ไม่น้อย ทั้งนี้ก็ควรเล่นอย่างระมัดระวังด้วยนะคะ ประเภทที่เอียงตัวไป-มาเมื่อตัวการ์ตูนในเกมกระโดดหลบสิ่งกีดขวางก็อาจทำให้ผู้โดยสารข้าง ๆ เวียนหัวได้ นอกจากนี้ก็ต้องปิดเสียงหรือไม่ก็ใส่หูฟังด้วยนะคะ เสียงของเกมจะได้ไม่รบกวนคนอื่น ๆ

3. สมาร์ทโฟน

สมาร์ทโฟนสมัยนี้ทำอะไรได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นดูหนัง, ฟังเพลง หรือถ่ายรูป และดูเหมือนผู้โดยสารทุกคนจะนิยมใช้มันเป็นเครื่องมือแก้เซ็งระหว่างอยู่บนเครื่องบินอีกด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องมีมารยาทกันด้วยนะจ๊ะ หากมัวมาถ่ายรูปตลอดไฟล์ทก็คงไม่ไหวเหมือนกัน หรือใครที่จะดูหนังฟังเพลงก็ต้องเตรียมหูฟังกันมาด้วยเพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้โดยสารคนอื่น ๆ

4. หมอนรองคอ

 7 แก็ดเจ็ตที่ควรใช้อย่างระวังเมื่อต้องเดินทางโดยเครื่องบิน
ภาพจาก frequentflyer

หมอนรองคอนั้นดูเหมือนจะเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่ไม่มีพิษมีภัยกับคนรอบข้าง แต่รู้หรือไม่ว่าหากหมอนรองคอของคุณไม่ได้มาตรฐานก็จะทำให้การนอนของคุณไม่สะดวกสบายนัก แถมคุณเองยังกระสับกระส่ายไปมาซึ่งสร้างความน่ารำคาญให้แก่คนข้าง ๆ ได้ อีกทั้งหมอนที่ไม่ได้มาตรฐานยังทำให้คุณปวดต้นคอมากขึ้นกว่าเดิมด้วย นอกจากนี้ควรใส่ใจในเรื่องขนาดด้วยเช่นกันเพื่อป้องกันการรุกล้ำเข้าไปพื้นที่ของผู้โดยสารคนข้าง ๆ

5. คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก

สำหรับคนที่ต้องการทำงานระหว่างการเดินทางนั้นอาจจะพกพาคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊กติดไปด้วย ข้อควรระวัง คือ การพิมพ์ข้อความหรือการกดปุ่ม Enter เสียงดัง รวมทั้งเสียงของโปรแกรมต่าง ๆ อาจดังรบกวนผู้โดยสารคนอื่น ๆ ได้เช่นกัน นอกจากนี้แสงสว่างจากจอคอมพิวเตอร์ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ไปก่อกวนเพื่อนร่วมเดินทางอยู่ ทางที่ดีหากคุณเดินทางตอนกลางคืนควรหลีกเลี่ยงการใช้คอมพิวเตอร์จะดีกว่าเพราะเวลามืดสนิทแบบนี้ควรเป็นเวลาที่ทุกคนต้องพักผ่อนรวมถึงตัวคุณเองด้วย

6. หูฟัง

บางทีการใส่หูฟังเพื่อฟังเพลงหรือดูหนังก็ใช่ว่าคุณจะอยู่ในโลกส่วนตัวคนเดียว เพราะบางครั้งหูฟังก็ส่งเสียงเล็ดลอดออกมาให้คนข้าง ๆ ได้ยินเช่นกัน โดยเฉพาะเพลงร็อคแบบแสบแก้วหูที่เชื่อเลยว่าคงไม่มีใครสนุกไปกับคุณหรอก ตรวจเช็กหูฟังของคุณให้ดีโดยการลองเทสต์ก่อนขึ้นเครื่อง หากหูฟังของคุณมีเสียงเล็ดออกออกมาขณะที่คุณฟังเพลงก็ควรหลีกเลี่ยงดีกว่า เพราะคนข้าง ๆ คงไม่สนุกไปกับคุณจริง ๆ

7. เครื่องอำนวยความสะดวกสำหรับทารก

  7 แก็ดเจ็ตที่ควรใช้อย่างระวังเมื่อต้องเดินทางโดยเครื่องบิน
ภาพจาก topindiantour

หากใครที่พาลูกน้อยไปด้วยก็ต้องดูแลกันเป็นพิเศษ เพราะเด็ก ๆ อาจร้องไห้งอแงส่งเสียงรบกวนคนอื่นได้ คุณเองจึงต้องมีผู้ช่วยพิเศษที่เรียกว่าเปลสำหรับใช้ในเครื่องบิน ซึ่งอาจทำให้ลูกของคุณหลับสบายและไม่ร้องไห้ส่งเสียงรบกวนคนอื่น ๆ ในขณะเดียวกันคุณเองก็ต้องไกวเปลด้วยความระมัดระวังด้วยเพราะมีโอกาสที่คุณจะรบกวนเบาะด้านหน้าได้ นอกจากนี้หากผู้โดยสารที่นั่งหน้าคุณเอนเบาะมาด้านหลังมากเกินไปก็อาจไม่สะดวกสบายนัก ดังนั้นทางที่ดีที่สุด คือ การติดต่อกับสายการบินโดยตรงก่อนเดินทางว่าคุณมีเด็กทารกไปด้วยและขอที่นั่งพิเศษสำหรับพวกเขา

ไม่ว่าจะเดินทางท่องเที่ยวไปไหนก็อย่าลืมคำนึงถึงมารยาทเป็นสำคัญนะคะ เพราะหากคุณไม่เคารพกฎ กติกา และมารยาทของสถานที่นั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นบทรถโดยสารหรือเครื่องบินก็คงเป็นที่รังเกียจในสายตาคนรอบข้าง แถมยังทำให้ทริปท่องเที่ยวของคุณและคนอื่น ๆ เสียบรรยากาศไปด้วย