01

สถาปัตยกรรมรูปทรงคดเคี้ยวและมีสีแดงส้มสะดุดตาแห่งนี้ คือ Lucky Knot Bridge สะพานแห่งความโชคดี ตั้งอยู่ที่เมืองฉางซา ประเทศจีน รูปทรงสุดแปลกนี้ได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างจาก แถบเมอบิอุส พื้นผิวชนิดหนึ่ง ซึ่งมีด้านเพียงด้านเดียวและมีขอบเพียงข้างเดียวที่มีความสัมพันธ์ทางคณิตศาสตร์ โดยสะพานแห่งนี้จะมีรูปทรงโค้งที่ดูคดเคี้ยว อยู่บริเวณแม่น้ำ Dragon King Harbour River ซึ่งสามารถมองเห็นวิวและทัศนียภาพของภูเขาแม่น้ำและวิวเมืองฉางซาได้อย่างทั่วถึง

02

Lucky Knot Bridge มีความยาวประมาณ 185 เมตร สูง 24 เมตร ได้รับการออกแบบโดยทีม NEXT Architects ซึ่งมีบริษัทตั้งอยู่กรุงอัมสเตอร์ดัมและปักกิ่ง โดยพวกเขาได้รับการเชิญให้เข้าร่วมการแข่งขันออกแบบสะพานแห่งใหม่ในโครงการ ‘New Lake District’ เมืองฉางซา และพวกเขาก็เป็นผู้ชนะในการออกแบบสะพาน Lucky Knot Bridge นั่นเอง ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากแถบเมอบิอุสและศิลปะการผูกปมของจีนโบราณ ซึ่งเป็นของตกแต่งพื้นบ้าน และโบว์ยังเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถีงความเจริญรุงเรืองกับความโชคดี

สะพานมีความสูงในหลายระดับตามรูปร่างโค้งมน และมีบันไดให้ผู้คนเดินข้าม ถือเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ที่ประสบความสำเร็จในด้านศิลปะแบบฟิวชั่นทางประวัติศาสตร์โบราณผสมกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ กลายเป็นผลงานสะพานที่น่าชื่นชมแห่งนี้นั่นเอง

03

04

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.nextarchitects.com,www.amusingplanet.com,travel.thaiza.com