1

วีซ่า

การเตรียมตัวก่อนเดินทางไปทิเบต สำหรับคนไทยที่ต้องการเดินทางเข้าทิเบตจะต้องยื่นคำร้องขอวีซ่า ที่สถานทูตจีนประจำประเทศไทย อย่างไรก็ตามการขอวีซ่าจีนเพื่อเดินทางเข้าทิเบตโดยลำพังอาจทำได้ยากวิธีที่สะดวกคือการให้บริษัทช่วยดำเนินการ ระยะเวลาในการขอวีซ่าโดยปกติคือ 2-3 วันทำการ

4

ทัวร์จีน,ทัวร์ทิเบต,ทัวร์วังโปตาลา,การเตรียมตัวก่อนเดินทางไปทิเบต

ข้อควรรู้

ทิเบต ตั้งอยู่ที่ระดับความสูงโดยเฉลี่ยถึง 4,000 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบสูงซึ่งห้อมล้อมด้วยเทือกเขาสูง ทั้งยอดเขาส่วนใหญ่ยังปกคลุมด้วยหิมะเกือบตลอดปี ทิเบตจึงเป็นพื้นที่ที่มีอากาศเบาบางและหนาวเย็น โดยเฉพาะในตอนเช้าและเย็น ซึ่งแม้จะเป็นฤดูร้อน อุณหภูมิระหว่างวันก็ยังสามารถต่างกันได้ถึง 25 องศาเซลเซียส ด้วยเหตุนี้ผู้ที่จะเดินทางเข้าทิเบตควรเตรียมเสื้อผ้าหนา ๆ หรือแจ็กเก็ตไว้ป้องกันความหนาว รวมถึงร่มหรือเสื้อกันฝนไว้ในกรณีที่มีฝนตก (แม้จะเดินทางนอกฤดูฝน) และที่สำคัญคือนำยารักษาโรค อาทิ ยาแก้หวัด ยาแก้เจ็บคอ และยาที่ต้องกินเป็นประจำติดไปด้วย

2

ทัวร์จีน,ทัวร์ทิเบต,ทัวร์วังโปตาลา,การเตรียมตัวก่อนเดินทางไปทิเบต

ข้อควรปฏิบัติเมื่ออยู่ในทิเบต

เนื่องจากทิเบตตั้งอยู่ในที่สูงและมีอากาศเบาบาง เมื่อเดินทางเข้าไปวันแรก หลายคนอาจเกิดอาการต่าง ๆ ขึ้น อาทิ อาการปวดศรีษะ วิงเวียนศีรษะ หายใจไม่ทัน หรือไม่มีเรี่ยวแรงแต่โดยทั่วไป เมื่อผ่านเข้าสู่วันที่สองหรือสาม ร่างกายจะค่อย ๆ ปรับตัวกลับสู่สภาวะปกติ อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยของร่างกายท่านเอง ต่อไปนี้คือข้อปฎิบัติง่าย ๆ เพื่อท่องเที่ยวในทิเบตอย่างมีความสุข

  1. วันแรกที่ไปถึงทิเบต ไม่ควรสระผม
  2. พักผ่อนให้เต็มที่
  3. อย่ารีบพูด รีบเดิน หรือทำอะไรเร็ว ๆ
  4. อย่ารับประทานอาหารจนอิ่มมาก แนะนำให้เน้นอาหารประเภท ผัก ผลไม้ และดื่มน้ำมาก ๆ โดยเฉพาะน้ำชา
  5. โดยทั่วไปบริษัททัวร์จะมียาปรับความดันอากาศในที่สูงไว้ให้บริการ หากมีอาการสามารถติดต่อขอได้
  6. เมื่อปฏิบัติตามข้อแนะนำเบื้อต้นจนอาการดีขึ้นแล้ว ไม่ควรลืมตัวกระทำกิริยาใด ๆ อย่างรวดเร็วอีก เพราะอาจทำให้อาการเหล่านั้นกลับมาอีกครั้ง

3

ทัวร์จีน,ทัวร์ทิเบต,ทัวร์วังโปตาลา,การเตรียมตัวก่อนเดินทางไปทิเบต