เคล็ดลับการเดินทาง • ปกweb

8 ประโยชน์จากอาหารไขมันสูงแต่ดี

8 ประโยชน์จากอาหารไขมันสูงแต่ดี 1.อะโวคาโด ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ แถมยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียมและไฟเบอร์สูง 2.ดาร์กช็อกโกแลต ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ 3.ไข่เต็มใบ ช่วยบำรุงสายตา โคลีนที่เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อสมอง

 • ปก

จีนจัดให้ใหม่ ไฉไลกว่าเก่า ห้องน้ำใหม่กว่า 68,000 แห่ง

ใครๆก็รู้ว่าจีนมีชื่อเสียงไม่ค่อยดีเท่าไหร่เกี่ยวกับห้องน้ำสาธารณะ ทำให้เรื่องการท่องเที่ยวไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่พอมีข่าวว่าจีนสร้างห้องน้ำใหม่รองรับนักท่องเที่ยวก็ทำให้จีนเป็นหนึ่งในประเทศหลักๆที่นักท่องเที่ยว สนใจเดินทางไปเที่ยว ถึงเวลาแล้วที่ เราจะได้เห็นจีนที่ถูกขนานามว่า ห้องน้ำใหม่ ไฉไลกว่าเก่า บางที่ไฮเทคกว่าที่บ้านเราอีกนะจะบอกให้

 • อาหารจีน

8 สุดยอดอาหารจีน กินแล้วสุขภาพดี

ความต้องการของใครหลายคนก็ไม่พ้นที่อยากสุขภาพดี หลายคนเลือกที่จะออกกำลังกาย แต่ก็ยังรับประทานอาหารทั่วไปโดยที่ไม่รู้ว่าเป็นโทษต่อร่างกาย วันนี้เรามีส่วนผสมพิเศษที่กินแล้วจะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมาให้ คนรักสุขภาพได้รู้

 • Untitled-2

1 ปีมีหนึ่งครั้งชมดอกโบตั๋นบานสะพรั่งทั่วเมืองลั่วหยาง

เทศกาลดอกโบตั๋นบานเมืองลั่วหยางดอกโบตั๋น เป็นไม้ดอกสกุล Paeonia ดอกโบตั๋น ส่วนใหญ่เป็นไม้ล้มลุก หนึ่งในสัญลักษณ์ประจำชาติของจีน (ค.ศ. 1903)โดยถือเป็นดอกไม้แห่งลาภยศและความร่ำรวย นิยมใช้ในเชิงสัญลักษณ์ในศิลปะจีน ดอกโบตั๋นยังถูกขนานามว่าเป็นดอกไม้มังกร 9 หัว เพราะว่า ดอก1ดอก จะมีใบสามใบปลายใบจะถูกแยกเป็นแฉก 3แฉก ต่อ1ดอก เมื่อนับแล้ว จะได้ยอดใบทั้งหมด 9 ยอด จึงถูกขนานามว่า เป็นดอกไม้มังกร 9 หัว และมีความเชื่ออีกว่า เป็นดอกไม้แทนความสุข ลาภยศ ยิ่งถ้าใครปลูกแล้วสีสดมากๆ จะเชื่อกันว่า จะนำพาโชคลาภก้อนใหญ่นำพาความรวยความมั่งคั่ง มามอบแด่คนปลูก ลักษณะของดอกจะมีกลิ่นหอมและหลากหลายสีสัน ออกดอกช่วงฤดูร้อน

 • 460x246

5 เรื่องต้องรู้ ก่อนไปจีน

5 เรื่องต้องรู้ ก่อนไปจีน ทั่วทั้งประเทศจีนจะใช้ระบบไฟฟ้า 220 โวลต์ ซึ่งเหมือนกับระบบไฟฟ้าในประเทศไทย จึงไม่ต้องกังวลเรื่องการชาร์จแบตเตอร์รี่หรือต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ มากนัก แต่ก็ไม่ควรพลาดที่จะนำอะแดปเตอร์แปลงไฟฟ้าติดตัวไปด้วย

 • Untitled-1

7 อาหาร สู้เพิ่มพลัง ต้านทานโรคมะเร็ง

โรคมะเร็งเป็นโรคร้ายที่ไม่มีใครอย่างให้เกิดกับตัวเอง หรือกับ คนที่เรารัก ดังนั้นถ้าเราเรียนรู้วิธีที่จะสามารถลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งได้ เราจะมาทำความรู้จักกับ 7 อาหารที่สามารถต้านโรคมะเร็งได้ที่เราทุกคนควรทาน

 • ปก 460x246px

10 มหัศจรรย์แห่งความลึกลับ “ดินแดนหลังคาโลก”

ทิเบต ดินแดนหลังคาโลก ซึ่งเต็มไปด้วยตำนานอันลี้ลับหลายเรื่องที่ยังเป็นข้อกังขา หาบทสรุปไม่ได้ เขตปกครองตนเองทิเบต หรือ ธิเบต มีอากาศที่หนาวเย็นมาก ความกดอากาศและอ๊อกซิเจนต่ำ เหตุนี้จึงมีประชากรอาศัยอยู่น้อย และผู้ชายกว่าครึ่งบวชเป็นพระ พลเมืองนับถือศาสนาอย่างเคร่งครัด จนได้รับฉายาว่า “แดนแห่งพระธรรม” ถือเป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม น่าค้นหาเป็นอย่างยิ่ง

 • ปก 460x246px

เช็คก่อนช็อป! ระเบียบศุลกากรขาเข้า

เป็นธรรมดาที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ก็มักจะมีของฝากหรือของที่ระลึกติดไม้ติดมือมาฝากครอบครัว ญาติพี่น้อง หรือเพื่อนๆ และเป็นที่ทราบกันดีว่าเมื่อกลับเข้ามาในประเทศแล้ว เราจะต้องผ่านพิธีการต่างๆ ของกรมศุลกากรในการนำของเข้าประเทศ ซึ่งวันนี้เรามีข้อมูลเหล่านี้มาให้ศึกษากันไว้ก่อนสำหรับขาช็อป จะได้ไม่ต้องเสียทั้งเงินและเวลา

 • ปกเปล่า 460x246px

10 เคล็ดลับการจัดกระเป๋าเดินทาง

การเตรียมตัวก่อนการเดินทาง ควรจะแพ็กกระเป๋าอย่างไร มีเคล็ดลับการแพ็กกระเป๋าที่น่าสนใจอะไรบ้าง มาดูได้เลยที่นี่ แล้วไม่ว่าการเดินทางของคุณจะเป็นที่ไหน การแพ็กกระเป๋าออกเดินทางท่องเที่ยวก็จะเป็นเรื่องง่ายไปในทันที การแพ็กกระเป๋าเป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมตัวเดินทาง ซึ่งเชื่อเลยว่าหลายคนอาจจะเกลียดขั้นตอนนี้ที่สุด เพราะมันแสนจะยุ่งยาก ไม่รู้ว่าจะใส่อะไรลงไปก่อนดี หรือควรจะเก็บอะไรไว้ที่ไหนในกระเป๋าได้บ้าง วันนี้เรามี 10 เคล็ดลับการแพ็กกระเป๋า ที่จะทำให้อะไร ๆ ง่ายขึ้นอีกเยอะมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันได้เลย

 • ปกเปล่า 460x246px

21 เหตุผล ที่คุณควรนั่งริมหน้าต่างบนเครื่องบิน

สังเกตมั้ยว่า เวลาขึ้นเครื่องบิน คนส่วนใหญ่มักจะพอใจกับการนั่งริมหน้าต่างมากกว่า เพราะนอกจากจะเห็นทิวทัศน์อันงดงามแล้ว คุณยังไม่ต้องมาเสียเวลาลุกให้คนข้างในออกไปเข้าห้องน้ำ อีกทั้งยังไม่ต้องมาคอยรำคาญใจเวลาแอร์โฮสเตส เดินโฉบไปเฉี่ยวมาอีกด้วย แต่ถ้าคุณคิดว่านี่คือข้อดีทั้งหมดของการนั่งริมหน้าต่าง คุณคิดผิด เพราะมันยังมีอะไรเจ๋งๆ กว่านั้น เราขอพาคุณไปรู้จักกับ 21 เหตุผล ที่คุณควรนั่งริมหน้าต่างบนเครื่องบิน ถ้ายังนึกภาพไม่ออก ลองมองออกไปนอกหน้าต่างดูสิ

 • ปกเปล่า 460x246px

โสดโปรดเที่ยว 5 ข้อควรอ่านก่อนลองไปเที่ยวคนเดียวซักครั้ง!

สำหรับคนโสด ปกติก็นอนคนเดียว กินคนเดียว ดูทีวีคนเดียวอยู่แล้ว ทำไมไม่ลองออกไป เที่ยวคนเดียว ดูบ้างล่ะ ไม่แน่ว่าการพาตัวเองออกไปเหงาไกลๆ อาจทำให้หัวใจค้นพบอะไรบางอย่าง แต่ก่อนจะเก็บกระเป๋าลองอ่าน 5 ข้อนี้ก่อนนะ รับรองว่าทำตามแล้วจะไม่เสียเที่ยว

 • 460x246px

เคล็ดลับวิชาเก็บเงินเที่ยวแบบคูลๆ

การออกไปท่องเที่ยวถือว่าเป็นการลงทุนประเภทหนึ่งที่เปิดโลกทัศน์ให้กับตัวเอง เป็นการเปิดโอกาสศึกษาหาความรู้จากการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ทำให้เกิดมุมมองทัศนคติใหม่ ๆ และยิ่งในยุคสมัยนี้ที่ต้นทุนในการเดินทาง ถูกลงมากแถมสะดวกกว่าในสมัยก่อน นอกเหนือจากการเดินทางด้วยรถทัวร์ และรถไฟแล้ว ยังมีสายการบินต้นทุนต่ำไว้คอยให้บริการในเกือบทุกเส้นทางที่สำคัญทั้งในและต่างประเทศ อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่สุดคือ การจัดสรรเงินในกระเป๋าที่เก็บเท่าไหร่ก็ยังไม่สามารถไปตามทริปในความฝันได้สักที

 • ปกเปล่า 460x246px

เทคนิคการถ่ายรูป โฟกัสผิดอารมณ์เปลี่ยน !!

รูปถ่ายเป็นการจัดเก็บความทรงจำที่ดี เมื่อนึกถึงเมื่อไหร่ก็สามารถหยิบรูปนั้นขึ้นมาได้ วันนี้เรามาแอบบอกทริคดีๆในการถ่ายรูปกัน ต่อให้ภาพสวยแค่ไหน ถ้าไม่ชัดหรือเบลอขึ้นมาก็หมดความหมายใช่ไหมครับ แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าจะโฟกัสที่ไหน ตำแหน่งไหน ถึงจะชัดถึงจะสื่ออารมณ์??

 • ปกเปล่า 460x246px

10พฤติกรรม!! ที่ไม่ควรทำบนเครื่องบิน

พฤติกรรมไม่ควรทำบนเครื่องบินของผู้โดยสาร ที่พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินขอมาว่าอย่าทำ ใครกำลังจะเดินทางด้วยเครื่องบิน หรือต้องเดินทางด้วยเครื่องบินบ่อย ๆ มาดูสิว่าเราเคยทำพฤติกรรมเหล่านี้ไหม

 • ปก 460x246px

6 เรื่องที่นักท่องเที่ยว ต้องคิดเผื่อไว้ก่อนเดินทางนะ!!

การเดินทางท่องเที่ยวสักทริปหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ มีเรื่องให้นักเดินทางอย่างเรา ๆ จะต้องคำนึงถึงมากมาย เรื่อยไปตั้งแต่เอกสารการเดินทาง เงิน ไกด์บุ๊ก หรือแม้แต่การแพ็กกระเป๋าเสื้อผ้า แต่ละคนล้วนมีเทคนิคและวิธีการเตรียมตัวก่อนออกเดินทางที่แตกต่างกัน และบางครั้งที่ความเข้าใจผิด ๆ ก็อาจนำไปพบกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันระหว่างการเดินทางก็มี เพราะฉะนั้นแล้ว วันนี้เราจะแก้ไขความเข้าใจผิดเรื่องต่าง ๆ กัน ทั้งหมดนี้ก็เพื่อทำให้การเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศของเพื่อน ๆ สนุก สะดวก และสุขมากยิ่งขึ้น

 • ปก 460x246px

10 เรื่องชวนปวดหัว!! ที่มักจะเกิดขึ้นที่สนามบิน

แม้ว่าปัจจุบันนี้ราคาตั๋วเครื่องบินจะไม่ได้มีราคาสูงลิบลิ่วเหมือนเช่นในอดีต แต่การเดินทางโดยสารทางอากาศก็มีขั้นตอนต่างๆ ที่คุณจะต้องผ่านและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดเมื่อย่างเท้าเข้าสู่สนามบินทั้งนี้ก็เพื่อความเป็นระเบียบและความปลอดภัยนั่นเอง แต่ไม่ต้องห่วง…ไม่ได้มีปัญหาใดน่ากังวล หากคุณเตรียมความพร้อมไปแล้วอย่างเต็มที่ แต่ทั้งนี้เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงมีประสบการณ์พบเจอเรื่องวุ่นๆ ที่มักจะเกิดขึ้นที่สนามบิน เราจะพาคุณไปเตรียมพร้อมกับ 10 ปัญหาวุ่น ๆที่อาจทำให้คุณเสียเวลา แต่เมื่อผ่านมาได้มองย้อนกลับไปก็อาจนึกขันขึ้นมาไม่น้อยเลยล่ะ ลองไปดูกันดีกว่า !

 • ปก 460x246px

14 สิ่งที่มักจะลืม…ก่อนออกเดินทาง

ก่อนที่คุณจะออกเดินทางไปท่องเที่ยวแต่ละครั้งนั้น มีสิ่งที่คุณจะต้องทำเยอะแยะมากมายไปหมด หลาย ๆ คนใช้วิธีจดรายการ แล้วก็จัดการไปทีละอย่าง แต่ทราบหรือไม่ว่า แม้จะทำรายการแล้ว ก็ยังมีหลายสิ่งที่เรามักจะลืม ซึ่งก็ได้แก่ 14 สิ่งต่อไปนี้

 • ปก 460x246px

9 เรื่องจริงในการเอาตัวรอดที่..มักเข้าใจผิดว่าเป็นเรื่องจริง

หลายๆ ครั้งที่เราดูหนัง หรือ ดูละคร เรามักจะเห็นตัวละครสุดแข็งแกร่งที่ออกบุกป่าฝ่าดงเผชิญอันตรายเข้าไปในป่าแบบสุดเท่ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างที่พัก การทำอาหาร หรือแม้แต่การปฐมพยาบาลพวกเขาก็สามารถทำได้หมดแบบเทพๆ โดยที่คนดูอย่างเราก็รู้สึกอินตามไปกับตัวละครเหล่านั้นด้วยจนกลายเป็นมาตรฐานที่ผู้คนพากันพูดต่อๆ กันมา (แบบเข้าใจผิด) อย่างไรก็ตามสิ่งที่เราเห็นนั้นไม่ได้แปลว่ามันจะต้องเป็นเรื่องจริงเสมอไป แล้วอะไรบ้างล่ะที่เราเข้าใจผิดมาติดตามกันเลยดีกว่าครับ

 • panda

เหตุผลดี ๆ ที่ผู้ปกครองควรพาลูกเที่ยวแทนการซื้อของเล่นให้

เชื่อว่าผู้ปกครองหลายต่อหลายคนมักจะจ่ายเงินหลายพันบาทไปกับค่าของเล่นให้ลูก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศที่เจริญแล้วอย่างสหราชอาณาจักรที่จับจ่ายใช้สอยไปกับค่าของเล่นสูงถึง 508 ปอนด์ หรือประมาณ 22,250 บาทต่อปี จน Oliver James นักจิตวิทยาที่เขียนหนังสือเกี่ยวกับเด็กต้องออกมาเตือนว่ามันจะดีกว่าไหมถ้าเราใช้เงินพาลูก ๆ ไปเที่ยวแทนที่จะซื้อของเล่นให้กับพวกเขา

 • panda

18 เหตุผล “ทำไมเราควรออกเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ”

การท่องเที่ยวต่างประเทศคงเป็นความฝันของใครหลายๆคน แต่ละคนก็มีเหตุผลแตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตามวันนี้นำบทความ 18 เหตุผล ว่า “ทำไมเราควรออกเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ”มาให้ได้อ่านกัน เผื่อบางคนยังคิดไม่ออกว่า ทำไมต้องลองไปเที่ยวต่างประเทศดูสักครั้งในชีวิต มาลองอ่านเหตุผลกันครับ

 • panda

รู้หรือไม่? 17 มีนาคมปีนี้เป็น วันนอนหลับโลก

“วันนอนหลับโลก” วันศุกร์ที่ 2 ของเดือนมีนาของทุกปี เผย 10 ข้อแนะนำการนอนหลับดีที่ต่อสุขภาพ วันนอนหลับโลกนี้ถูกจัดขึ้นตั้งแต่ปี 2008 ซึ่งจะกำหนดให้ตรงกับวันศุกร์ที่ 2 ของเดือนมีนาคมของทุกปี โดยสมาคมการแพทย์เพื่อการนอนหลับโลก (World Association of Sleep Medicine : WASM)

 • ปก 460x246px

7 วิธีการป้องกันตัวที่สาวๆ ควรรู้ไว้เพื่อความปลอดภัย

Self-Defense หรือเทคนิคการป้องกันตัวเป็นเรื่องสำคัญมากที่สาวๆ (หรือหนุ่มๆ) หลายๆ คนควรจะรู้ไว้ เพื่อที่ในยามฉุกเฉินยกตัวอย่างเช่น ถูกจี้ปล้น ฉกชิงวิ่งราว หรือ ถูกทำร้ายจะได้พาตัวเองให้พ้นจากสถานการณ์ดังกล่าวได้อย่างถูกต้อง เรามาดูกันดีกว่าครับกับวิธีการป้องกันตัวฉบับพกพาที่สามารถใช้งานได้แบบได้ผลสุดๆ

 • ปก 460x246px

The Basic House ที่นอนแบบพกพา

The Basic House นอนแบบพกพานี้ ออกแบบโดย Martin Azua ดีไซน์เนอร์ชาวบาร์เซโลน่า ลักษณะเป็นถุงขนาดใหญ่ เมื่อต้องการใช้งานก็เพียงแค่กางออก แล้วโบกไปมาให้อากาศเข้าไปข้างใน ถุงที่นอนจะพองจนกลายเป็นเหมือนห้องสีเหลี่ยม ซึ่งเราสามารถเข้าไปนอนพักได้สบายๆ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติดี๊ดี ที่สามารถกักเก็บความร้อนได้ในขณะที่ข้างนอกอากาศหนาว หรือกักเก็บความเย็นได้ถ้าข้างนอกอากาศร้อน ก็นอนสบายๆ กันไปเลย

 • ปก 460x246px

ประกาศ! ปิดซ่อมรันเวย์ที่สุวรรณภูมินาน 2 เดือน 3 มี.ค. – 2 พ.ค. 60

หลายๆคนคงได้ยินข่าวการปิดซ่อมรันเวย์ของสนามบินสุวรรณภูมินาน 2 เดือนในวันทื่ 3 มีนาคม – 2 พฤษภาคมที่จะถึงนี้แล้ว สำหรับใครที่นึกภาพไม่ออก รันเวย์ก็คือทางที่เครื่องบินใช้ในการวิ่งขึ้นนั่นเอง โดยสนามบินสุวรรณภูมิมีทั้งหมด 2 รันเวย์ และจะทำการปิดซ่อมรันเวย์ฝั่งตะวันออกบางส่วน ทำให้เหลือใช้งานได้เต็มที่เพียง 1 รันเวย์เท่านั้น

 • ปก 460x246px

8 สิ่งที่ต้องพกทุกครั้งในการจัดกระเป๋าเดินทาง

เวลาไปเที่ยวต่างประเทศนั้น สิ่งสุดท้ายที่คุณอยากให้เกิดขึ้นกับคุณก็คือ คุณมารู้ตัวทีหลังว่า “ลืม” สิ่งของจำเป็นต้องใช้ไว้ที่บ้าน ไม่ว่าทริปนั้นจะเป็นทริปดำน้ำแบบลุยๆ ที่ฟิลิปปินส์ หรือจะเป็นทริปแบกเป้เที่ยวชมงานศิลปะที่อิตาลี หากว่าคุณมีของสำคัญ 8 อย่างเหล่านี้ รับรองว่า การท่องเที่ยวของคุณจะไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน

 • ปก 460x246px

ภัตตาคารลอยฟ้า! อาหารสุดอลังที่เสิร์ฟบนเครื่องบินในอดีต

ถ้าพูดถึงเรื่องความทันสมัย หรือความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีต่างๆ แน่นอนว่าในยุคปัจจุบันย่อมมีความพัฒนา และความสะดวกสบายมากกว่าในอดีตอย่างแน่นอน แต่ในอดีตก็มีสิ่งที่หาไม่ได้ในโลกในปัจจุบันเช่นกัน อย่างเช่นเรื่อง สิ่งแวดล้อม และทรัพยากรทางธรรมชาติ ที่มีความอุดมสมบูรณ์มากกว่า ดูได้จากภาพที่ NASA ถ่ายไว้ ซึ่งทรัพยากรเหล่านี้ อาจส่งผลกระทบถึงความสมดุลทางธรรมชาติ

 • ปก 460x246px

7 เรื่องเงินๆ ทองๆ ที่ “ห้ามพลาด” เมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เรามาดูเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการเที่ยวต่างประเทศกันนะครับ เวลาที่เราวางแผนงบประมาณในการไปเที่ยวต่างประเทศนั้น เรามักจะวางแผนเรื่องงบเฉพาะค่าใช้จ่ายใหญ่ๆ นะครับ อาทิ ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าที่พัก ค่ากินรายวัน ค่าเช่ารถ ค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แต่เรามักจะลืมค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างเดินทางท่องเที่ยวได้นะครับ ไม่ว่าจะเป็น ค่าเดินทางจากสนามบิน ค่าน้ำมันรถเช่า ค่าที่จอดรถ ค่าอาหารที่แพงกว่าปกติในสนามบิน ทิปพนักงานบริการต่างๆ รวมไปถึงเรื่องความปลอดภัยทางการเงินอื่นๆ ที่เราอาจหลงลืมไป และอาจทำให้งบประมาณที่คุณตั้งไว้ตอนแรกบานปลายในที่สุดครับ วันนี้เราจึงขอรวบรวมเอา 7 เรื่องเงินๆ ทองๆ ที่ “ห้ามพลาด” เมื่อไปเที่ยวต่างประเทศมาฝากกันครับ

 • ปก 460x246px

ข้อดี.. เมื่อพาลูกไปเที่ยวต่างประเทศ

บางครั้งที่เราเห็นการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศที่ครอบครัวพาเด็กไปด้วย บางคนอาจสงสัยว่า จะพาเด็กเล็กไปทำไมให้ลำบาก ต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายตั๋วเครื่องบินแบบเท่าผู้ใหญ่ ตลอดจนค่าใช้จ่ายอื่นๆ แต่พ่อแม่ก็ยังอยากพาลูกไปทั้งที่รู้ว่า ความสนุกในการท่องเที่ยวอาจลดลง มีเหตุผลดีๆ มาเล่าให้ฟัง

 • ปก 460x246px

6 ข้อ เบเบ! ที่ไม่ควรทำเมื่อไป…ต่างประเทศ

การท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะหากต้องมีการเดินทางโดยเครื่องบินคือเรื่องใหญ่ เพราะมีอะไรให้เตรียมพร้อมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพาสปอร์ตที่ห้ามหมดอายุภายในกี่เดือน เอกสาร ตั๋ว การจองที่พัก วีซ่า รวมไปถึงเสื้อผ้า ที่ต้องเอาไปเผื่อเพื่อรับมือกับสภาพอากาศต่างๆ อีก เพราะฉะนั้น แม้แต่คนที่เดินทางบ่อยๆ ก็ยังทำเรื่องที่ผิดพลาดได้ ส่วนคนที่เดินทางไปต่างประเทศเป็นครั้งแรก ก็ไม่ต้องพูดถึง ต้องมีเรื่องที่ผิดพลาดเกิดขึ้นบ้างเป็นเรื่องธรรมดา วันนี้พี่หมี ขอรวบรวมเอา 6 ข้อผิดพลาดที่มักเกิดขึ้นกับนักเดินทางที่เดินทางไปต่างประเทศโดยเครื่องบินมาฝากกันครับ

 • ปก 460x246px

น่ารักจัง! สาวจีนเซลฟี่กับแพนด้ายักษ์..แบ๊วได้อีก

ภาพเซลฟี่น่ารักๆ ของ แพนด้ายักษ์ กับสาวจีนภายใน ศูนย์เพาะพันธุ์แพนด้ายักษ์ตูเจียงเยี่ยน ในนครเฉิงตู มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ที่ดูจะรู้มุมกล้องดีจริงๆ เพราะเจ้าแพนด้าตัวนี้เอียงคอทำมุมกับกล้องได้น่ารักเหมือนสาวๆ กำลังแอ๊บแบ๊วเลยทีเดียว จนถือว่าเป็นภาพเซลฟี่ที่สมบูรณ์แบบมากที่สุด ซึ่งภาพสุดน่ารักน่ารักนี้ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่าน่ารักสุดๆ กดถูกใจและแชร์ต่อภาพนี้ในโลกออนไลน์ของจีนอย่างแพร่หลาย

 • ปก 460x246px

7 เทศกาลจากทั่วโลก ที่ต้องยอมรับว่า บ้าที่สุด!!

พูดถึง "เทศกาล" ก็คือ การที่ในช่วงเวลาหนึ่งจะมีกิจกรรมที่ทุกคนจะมีส่วนร่วม ไปกับกิจกรรม ณ ช่วงเวลานั้นๆ มักเกี่ยวข้องกับประเพณี ความเชื่อ หรือศาสนาของแต่ละท้องที่ เทศกาลส่วนใหญ่มักจัดขึ้นปีละครั้ง เช่น เทศกาลสงกรานต์ เทศกาลลอยกระทง และเทศกาลปีใหม่ และ นี้คือ 7 เทศกาลจากทั่วโลก ที่ต้องยอมรับว่า บ้าที่สุด!!

 • ปก 460x246px

แบตเตอรี่สำรอง พกเท่าไหร่.. ขึ้นเครื่องได้?

ปัญหาอย่างหนึ่งของคนใช้โทรศัพท์แบบสมาร์ทโฟนคือ ‘แบตเตอรี่หมดเร็ว’ เพราะแบบนั้นเอง เราถึงต้องพกแบตเตอรี่สำรองกันติดตัวเป็นว่าเล่น เจ้าแบตเตอรี่สำรอง หรือที่เราเรียกกันว่า ‘Power Bank’ มีขนาดตั้งแต่เล็กไปถึงใหญ่ ไม่กี่พันมิลลิแอมป์ (mAh) จนถึงหลายหมื่นมิลลิแอมป์

 • ปก 460x246px

น้ำหนักกระเป๋า แต่ละสายการบิน

มาดูกันจ้าว่าแต่ละสายการบิน เขากำหนดน้ำหนักสัมภาระก่อนขึ้นเครื่องกันไว้เท่าไหร่ ..โดยแต่ละสายการบินจะมีข้อกำหนดและเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป ในส่วนที่น้องแพนด้ารวบรวมมาจะเป็นน้ำหนักสัมภาระที่ไม่มีค่าใช้จ่ายจ้าหรือสั้นๆว่า "ฟรี!!" นั่นเอง

 • ปก 460x246px

ปฏิทินวันหยุดยาว และแนะนำวันลาพักร้อน 2017

มาแล้วจ้าสำหรับปฏิทินวันหยุดยาวประจำปี 2017 ซึ่งรวบรวมวันหยุดนักขัตฤกษ์ของไทยในแต่ละเดือนมาให้ และพิเศษกว่าใคร! ทีมงานแพนด้า ฮอลิเดย์ ขอแนะนำวันลาพักร้อน...ที่ลาแค่ไม่กี่วันแต่หยุดทีเดียวย๊าวยาว...ไว้สำหรับเพื่อนๆที่วางแผนที่จะออกท่องเที่ยว หรือต้องการพักผ่อนกันครับ โดยการแนะนำวันลาพักร้อนนี้ก็ต้องพิจารณากันเองนะครับว่า เจ้านายของเราจะโอเคมั้ย เพราะมันยาวนานมากจริงๆ เพื่อไม่ให้เสียเวลาเชิญชมกันได้เลยครับ

 • ระเบียบ วีซ่าจีน 460x246px

ประกาศ : กฎการใช้รูปถ่ายสำหรับยื่นขอวีซ่าประเทศจีน

ตามประกาศจากสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ผู้ที่ยื่นคำร้องขอวีซ่าจีนจะต้องใช้รูปทำการยื่นคำร้อง 1 ใบ โดยรูปที่ใช้จะต้องสอดคล้องตามกฎระเบียบดังต่อไปนี้

 • ตม จีน 460x246px

วิธีกรอก ใบ ตม.ประเทศ จีน

ใบตม. หรือ Immigration Card ใช้เพื่อยื่นตรวจเข้าเมืองของประเทศจุดหมายปลายทางของเรา เรามาดูกันว่าเจ้า ใบ ตม. ของประเทศจีน มีรายละเอียด และต้องกรอกอะไรบ้าง โดยส่วนใหญ่แล้ว ทางสายการบินก็มักแจก ใบตม. ให้บนเครื่องเพื่อให้เราได้กรอกกันไว้ก่อน พอเครื่องลงจะได้เดินไปต่อคิวตรวจที่ด่านได้เลยทันที

 • ปก 1440x960px

เพื่อนร่วมทาง 9 ประเภท ที่เราต้องเจอเมื่อไปทัวร์

การเดินทางท่องเที่ยวถือว่าเป็นการเปิดโลกกว้างและประสบการณ์ชีวิต สำหรับใครที่คิดจะเที่ยวแบบเวลาจำกัด ไม่เก่งภาษา ไม่อยากเสียเวลาหาข้อมูลต่างๆ อยากมีคนช่วยแนะนำ…อยากสะดวกสบาย การซื้อแพคเก็จทัวร์ไปเที่ยวกับบริษัททัวร์จึงเป็นทางเลือกที่ดีสุด เพราะมีสถานที่ที่เป็นไฮไลท์รวบรวมไว้ และยังได้ไปกับกลุ่มเพื่อนหรือคนเชื้อชาติเดียวกัน โดยที่เราสามารถสื่อสารพูดคุยกันรู้เรื่อง ส่วนเรื่องปัญหาต่างๆภายในทัวร์ก็มีคนที่สามารถดูแลเราได้ ทำให้การเลือกท่องเที่ยวแบบไปกับบริษัททัวร์ทำให้รู้สึกอุ่นใจขึ้นเมื่ออยู่ต่างแดน

 • photographer-407068_19201

15 เหตุผล “คนที่ชอบเที่ยว” มีแน้วโน้มประสบความสำเร็จได้มากกว่า!

แน่นอนว่า คำว่า “สำเร็จ”​ ของแต่ละคนนั้น มีคำนิยามไม่เหมือนกัน แต่ความจริงก็คือ บางคน “สำเร็จ” แต่บางคนไม่สำเร็จ และเพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น ซึ่งหลายๆ คนคงเคยอ่านมาบ้างว่า อะไรคือปัจจัยที่นำไปสู่ความสำเร็จ ที่เราสามารถสร้างได้ อย่าง การเสริมสร้างความมั่นใจ หรือ เอาชนะความกลัวต่างๆ นานา แต่เรื่องหนึ่งที่สังเกตได้ก็คือ มันมีคนประเภทหนึ่ง ที่มีแนวโน้มที่จะสำเร็จมากกว่าคนอื่น และคนประเภทนั้นคือ “คนที่ชอบเที่ยว” รักการเดินทาง และนี่คือ 15 เหตุผลที่ว่า ทำไมมันถึงเป็นแบบนั้น?

 • Lineout

โทรกลับไทยในราคาแสนถูกด้วย LINE CALL

ในยุคนี้การโทรหาใครซักคนที่อยู่ไกลแสนไกลแค่ไหนก็สามารถทำได้เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต จะ 3G, 4G หรือ Wi-Fi ก็สามารถโทรหากันได้ผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ นานา ทำให้บริการที่เรียกว่าโรมมิ่ง (Roaming) หรือบริการโทรข้ามแดนอันแสนแพง (โทรออกและรับสาย ตกนาทีละประมาณ 50-80 บาท) ไม่ค่อยมีใครใช้บริการกันนัก นอกเสียจากคนที่มีธุรกิจต้องติดต่อเจรจากันตลอด หรือมีธุระประปรังต้องโทรติดต่อเบอร์บ้านหรือเบอร์สำนักงาน ก็ต้องยอมเสียเงินจำนวนนี้

 • 1

เตรียมความพร้อมกับอุปกรณ์ท่องเที่ยวหน้าหนาว

เดือนพฤศจิกายน นับว่าเป็นเดือนเข้าสู่ช่วงต้นฤดูหนาวกันแล้ว ซึ่งในปีนี้สำนักพัฒนาอุตุนิยมวิทยา คาดว่าประเทศไทยอากาศจะหนาวเย็นกว่า 2 – 3 ปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะไปสิ้นสุดกลางเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า และในต่างประเทศหลาย ๆ ประเทศก็เริ่มหนาวแล้ว ดังนั้นเรามาเตรียมความพร้อมสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ท่องเที่ยวในหน้าหนาวกันดีกว่า

 • 2

รู้ไว้ไม่เสียหาย! 8 ข้อรู้ ขอวีซ่าอเมริกา ยาก-ง่าย ต้องทำอย่างไรกัน

วันนี้ทางเรา มี 8 ข้อน่ารู้ เป็นหลักเกณฑ์การขอวีซ่าเข้าสหรัฐฯ มาฝากกัน ไม่ว่าจะเป็น คุณสมบัติผู้ขอวีซ่า ขั้นตอนต่างๆ ต้องผ่านอะไรบ้าง เอกสารต่างๆ ที่ใช้ในการยื่นคำร้อง รวมไปถึงประเภทในการขอวีซ่า ทั้งนี้ การออกวีซ่า นับเป็นการอำนวยความสะดวกในการเดินทางไปสหรัฐฯ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่าง ‘ประชาชนต่อประชาชน’ ภายใต้มิตรภาพที่ยาวนานระหว่างสหรัฐฯ กับราชอาณาจักรไทย ซึ่งเราเชื่อว่า ข้อน่ารู้เหล่านี้จะช่วยคุณในการเตรียมความพร้อมได้ไม่น้อยเลยทีเดียว!

 • 3

ป้องกันการหลับใน.. ด้วย Anti-sleep Alarm

มันคงจะดีไม่ใช่น้อยถ้าคุณสามารถเพิ่มความปลอดภัยให้ตัวคุณเองได้ในระหว่างขับรถทางไกล ในบางครั้งคนที่ชอบท่องเที่ยวด้วยการขับรถไปตามต่างจังหวัด มักจะมีความมั่นใจในเรื่องสติและความพร้อมของร่างกายมากพอสมควรอยู่แล้ว แต่คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่าร่างกายของคุณมันจะพร้อมจริงๆในบางครั้งการเกิดอุบัติเหตุโดยส่วนใหญ่ล้วนเกิดมาจากความมั่นใจแบบผิดๆอย่างนี้แหละ และที่สำคัญ อะไรก็ตามที่มันสามารถช่วยชีวิตของคุณได้ในยามคับขัน คุณก็ไม่ควรมองข้าม

 • ปลั๊กไฟ 460x246px

เรื่องปลั๊ก ปลั๊ก ของต่างประเทศ

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการ ท่องเที่ยว ต่างประเทศ เชื่อได้ว่า หลายๆคนคงต้องเคยประสบปัญหาเรื่องปลั๊ก อย่างแน่นอน ปัญหาเรื่องปลั๊ก ตรงตามตัวก็คือ ปลั๊กไฟ นั่นเอง บางคนอาจจะสงสัยว่าแล้วปลั๊กไฟมันเป็นปัญหาอย่างไรกับนักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ กันละ ขอบอกเลยว่าถ้าคุณ ไม่เตรียมพร้อมสำหรับเรื่องนี้อย่างจริงจังรับรองว่ามีเงิบตอนไปถึงที่พักอย่างแน่นอน

 • 118_20160503150221.

การเอาตัวรอดจากแผ่นดินไหว

แม้ว่าในบ้านเราจะไม่ค่อยมีเหตุการณ์แผ่นดินไหวเกิดขึ้นมากนักเราก็ควรที่จะเรียนรู้และเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์แผ่นดินไหวเอาไว้ให้ดีโดย เฉพาะ ท่านนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบไปเที่ยวในประเทศที่เป็นทางตัดผ่าน ของรอยเลื่อนเปลือกโลก ซึ่งแน่นอนว่าในประเทศเหล่านั้นมักจะมีเหตุการณ์แผ่นดินไหวบ่อยครั้ง

 • 1

วิธีการเดินทางโดยเครื่องบินเมื่อตั้งครรภ์

มีหลายสาเหตุที่หญิงตั้งครรภ์มีความจำเป็นต้องเดินทางโดยเครื่องบินในระหว่างตั้งครรภ์ไม่ว่าต้องไปติดต่องานหรือไปพักผ่อน การเดินทางโดยเครื่องบิน ก็ย่อมต้องรวดเร็วกว่าการเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวหรือรถโดยสารอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามในหลายๆสายการบิน ได้คำนึงถึงความสะดวกสบายของผู้หญิงและทารกในครรภ์ หลายสายการบินจึงมีนโยบายพิเศษ ซึ่งใช้ จำกัด การเดินทางของหญิงตั้งครรภ์โดยเครื่องบินถ้าหากอายุครรภ์มากเกินกว่าที่จะโดยสารเครื่องบินได้

 • ทัวร์ผีหลอก 460x246px

ระวัง!! ทัวร์ผีหลอก

การไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆก็มีหลากหลายวิธีการโดยส่วนมากก็จะมี สองประเภทหลักๆคือ แบบไปเอง กับแบบไปกับทัวร์ ซึ่งไปเองกับไปกับทัวร์นี้ค่อนข้างต่างกันมากอยู่แล้วหลายๆคนนิยมไปกับทัวร์ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างมันจะถูกจัดเอาไว้เพื่ออำนวยความสะดวกให้เราเรียกได้ว่า แทบไม่ต้องทำอะไรเลย ไม่ต้องยุ่งยากเรื่องที่พัก เรื่องอาหารการกิน หรือแม้กระทั่งรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆอย่างเช่น แหล่งช๊อปปิ้ง ร้านอาหารอร่อย เรื่องพวกนี้ทัวร์จะเป็นคนจัดการให้เราแทบทั้งสิ้น

 • 1

วิธีการหลีกเลี่ยง Jet Lag หรือ เมาเครื่องบิน

เมื่อคุณบินข้ามโซนเวลาปัญหาที่จะตามมาก็คือ ความไม่ชินของร่างกาย ตัวอย่างเช่น ปกติเวลานี้คุณต้องนอน แต่ในเขตเวลานี้ยังสว่างอยู่เลย เมื่อเกิดเหตุการณ์ณ์ในลักษณะนี้บ่อยๆเข้า ร่างกายคุณก็จะรวน จนอาจเกิดอาการ อ่อนเพลียนอนไม่หลับท้องผูกท้องเสีย, สับสน, และอื่น ๆ อาการเหล่านี้เรียกว่า Jet Lag นั่นเอง

 • 30 เทคนิค จัดกระเป๋าเดินทาง แบบขั้นเทพ 460x246px

30 เทคนิค จัดกระเป๋าเดินทาง แบบขั้นเทพ

30 เทคนิคง่ายๆ แนะนำสำหรับการแพคกระเป๋าท่องเที่ยว ที่ใช้ได้ยาวๆจ้า

 • Google-trips-01

Google Trips วางแผนเที่ยวเพลินในแอพเดียว

ชีวิตของขาเที่ยวกำลังจะง่ายขึ้นอีกขั้น เมื่อขาใหญ่อย่าง Google เปิดตัวแอพท่องเที่ยวโดยเฉพาะที่มีชื่อว่า Goole Trips สามารถค้นหาได้ทุกอย่างตั้งแต่ที่เที่ยว ร้านอาหาร แหล่งช้อปปิ้ง และเส้นทางเดินแนะนำ

 • เคาน์เตอร์เช็คอิน สนามบินสุวรรณภูมิ 460x246px

เคาน์เตอร์เช็คอิน สนามบินสุวรรณภูมิ

ตรวจสอบเคาน์เตอร์เช็คอิน สนามบินสุวรรณภูมิ ได้ที่นี้