clock
logo

รวมภูเขาแดนมังกร(จีน) ใครว่าไม่สวย

April 3, 2019 | by Panda Holiday

สี่ดรุณี Siguniangshan

ยอดเขาในตำนานที่ขึ้นชื่อเรื่องความงดงามที่ราวกับราชีนีสวมมงกุฏ เนื่องจากเขาทั้งสี่ลูก มีหิมะปกคลุมที่ยอดเขาตลอดทั้งปี มีธารน้ำไหลผ่านทำให้วิวธรรมชาติและบรรยากาศ ครบราวกับจิตกรสะบัดพู่กันออกมา อะไรจะครบองค์ขนาดนี้ที่นี่ถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ภูเขาแอลป์แห่งตะวันออก  

ภูเขาสายรุ้ง Danxia Landform

ภูเขาสายรุ้ง หรือ“เขาตันเซี่ย” (Danxia Landform) ภูเขาที่มีสีสัน สวยงามแปลกตา ซึ่งเกิดจากหินทรายสีแดง ถูกชะล้างด้วยน้ำฝนและลม ที่ทำให้เห็นเป็นสีต่างๆ ในหุบเขาอย่างชัดเจน ซึ่งโทนสีที่เราเห็นเด่นชัดที่สุดคือโทนสีแดง ไล่ไปตั้งแต่สีเหลืองอ่อนไปจนถึงสีแดงสลับสีสันกันไปมา จนกลายเป็นริ้วสีรุ้งทั่วทั้งหุบเขา เกิดขึ้นจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกเมื่อ 24 ล้านปีก่อน ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็น มรดกโลก โดย UNESCO เมื่อปี 2010 และต่อมาถูกตั้งให้เป็นอุทยานธรณีวิทยาแห่งชาติเมื่อปี 2011  

หุบเขาอวตาร Zhangjiajie National Forest Park

มรดกโลกทางธรรมชาติแห่งแรกของจีนมาตั้งแต่ปี 1992 เนื้อที่กว่า 9,500 ตารางกิโลเมตร จางเจียเจี้ย  เต็มไปด้วยแท่งภูเขาหินทราย สูงขึ้นฟ้ามากกว่า 3,000 ยอด ยอดเขาเหล่านี้ มีความสูงเฉลี่ย 500-1,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล แผ่กระจายดั่งท้องทุ่งเสาหิน กว้างไกลสุดลูกหูลูกตาหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดของจีน และเป็นฉากสำคัญในภาพยนต์ดัง Avatar  

ภูเขาหิมะมังกรหยก Jade Dragon Snow Mountain

ภูเขาสูงที่หิมะปกคลุมอยู่ตลอดทั้งปี เป็นยอดเขาสูงสุดยาวราว 35 กิโลเมตรและกว้างราว 20 กิโลเมตร ตั้งอยู่ที่เมืองเก่าลี่เจียง หากเอ่ยถึงทัศนียภาพอันงดงาม ภูเขาหิมะมังกรหยก คงนับเป็นสถานที่อันดับต้นๆที่นักท่องเที่ยวคิดถึงเลยก็ว่าได้ ทั้งเป็นแหล่งสันทนาการต่างๆ ที่เล่นสกี การปีนเขา ไม่เพียงเป็นสถานที่ๆเหมาะแก่การพักผ่อนในวันหยุดเท่านั้น ยังรวมไปถึงเป็นแหล่งสำรวจและการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ที่รอให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัสความงดงามตลอดเวลา  

เขาหวงซาน Huangshan

ทิวทัศน์ที่สวยงามดุจดั่งภาพวาด ชื่อเสียงระดับโลก แห่งนี้ชื่อเขาหวงซานมียอดเขาที่มีชื่อเสียงถึง 108 ยอดในนั้นมี ยอดเขาที่ถูกจัดเป็นมรดกโลก 3 ยอด ในเขาแห่งนี้มีต้นสนแปลกๆปกคลุมอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น สนต้นรับแขก, สนอยู่เป็นเพื่อน, สนส่งแขก, สนสามัคคี, สนเสือดำ, สนเขี้ยวมังกร ในบริเวณเขาหวงซานนั้นมีการพัฒนามากว่า 1300 ปี ทำให้ที่นี่มีวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาหลายยุคหลายสมัย บางยุคน้ำแร่บริเวณนี้ยังเป็นที่อาบน้ำแร่โดยเฉพาะของฮ่องเต้บางองค์. ยิ่งเข้าสู่ฤดูหนาวเมื่อไหร่ สถานที่นี้ก็จะแสดงความงามเฉพาะตัวออกมาเป็นความงามที่หลายๆคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน  

หุบเขาพระจันทร์สีน้ำเงิน The Valley of Blue moon

หุบเขาสวยๆแห่งนี้อยู่ในเมืองเมืองจงเตี๊ยน มณฑลยูนนาน มีชื่อว่า หุบเขาพระจันทร์สีน้ำเงิน เป็นการผสมผสานเมืองและธรรมชาติได้อย่างลงตัว ควบคู่กับวัฒนธรรมของชาวทิเบต ถูกขนานนามเป็นดินแดนแห่งขอบฟ้า เป็นหุบเขาที่อยู่ด้านหลังของภูเขาหิมะมังกรหยก น้ำที่ไหลผ่านหุบเขานี้ คือน้ำที่ละลายจากน้ำแข็งบนยอดภูเขาลงมาน้ำมีความใสมาก และมีสีสันพิเศษเป็นสีฟ้า จนเมื่อมองพระจันทร์ บนสายน้ำนี้ในยามค่ำคืน จะเห็นพระจันทร์กลายเป็นสีน้ำเงิน