ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ถือได้ว่าเป็นอีกช่วงเวลาของปีที่ธรรมชาติในต่างประเทศนั้นมีความสวยงาม เพราะอากาศเริ่มเย็นตัวลงอีกครั้งเพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่หน้าหนาว ใบไม้บนต้นไม้เริ่มเปลี่ยนแปลงจากสีเขียวกลายเป็นสีเหลืองอ่อนไปจนถึงน้ำตาล มีหลายประเทศในแถบเอเชียที่สามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีได้อย่างงดงาม หนึ่งในนั้นก็คือ“ประเทศจีน” และด้วยประเทศมีพื้นที่กว้างใหญ่ ทำให้แต่ละภูมิภาคมีธรรมชาติที่แตกต่างกันออกไป สีสันของใบไม้จึงสวยงามไม่เหมือนกัน ใครที่กำลังมองหาสักสถานที่เพื่อชมใบไม้เปลี่ยนสีในประเทศจีน…ต้องมาดูทางนี้ เราได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถชมการเปลี่ยนแปลงของใบไม้ในเมืองจีนมาฝากกันค่ะ ไปดูสิว่ามีที่ไหนกันบ้าง

1.อุทยานจิ่วไจ้โกว (Jiuzhaigou Natural Reserve)

จิ่วไจ้โกวอยู่ห่างจากเมืองเฉิงตูประมาณ 450 กิโลเมตร เป็นอีกหนึ่งสถานที่มีความสวยงามเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ด้วยมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ โดยรอบของหุบเขาแห่งนี้เต็มไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ สัตว์ป่าหลากหลายชนิด นกนานาพันธุ์ เป็นดั่งสวรรค์ที่รวบรวมไว้ทั้งภูเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะ น้ำตกขนาดใหญ่ ป่าไม้ วัฒนธรรมของชาว Tibetan และ Qiang ยิ่งไปกว่านั้นคือมีทะเลสาบสีฟ้าใส ราวกับดินแดนในเทพนิยาย ซึ่งล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ และบริเวณรอบ ๆ ทะเลสาบนี่เองที่เป็นจุดที่สามารถชมการเปลี่ยนสีของใบไม้ได้อย่างงดงาม เมื่อสีสันต่าง ๆ ของใบไม้สะท้อนลงไปยังทะเลสาบ จึงเกิดเป็นภาพที่สวยงามอลังการจนแทบอยากจะหยุดหายใจเลยทีเดียว ช่วงใบไม้เปลี่ยนสี : เดือนตุลาคม  

2.อุทยานหย่าติง (Yading Nature Reserve)

ย่าติงตั้งอยู่ในเต้าเฉิงใกล้กับทิเบต ธรรมชาติที่สวยงามโดยเฉพาะช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่คุณจะได้เห็นป่าไม้สีส้มสีเหลืองที่มีฉากหลังเป็นภูเขาหิมะและทะเลสาบสีฟ้าใส ทำให้ที่นี่ถูกเรียกว่าเป็นสวรรค์ของช่างภาพเลยทีเดียว เพราะจะถ่ายมุมไหนก็สวยไปหมด แต่ถ้าจะเที่ยวจะต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อน เพราะย่าติงตั้งอยู่บนที่สูงออกซิเจนจะบางเบากว่าปกติและจะต้องเดินค่อนข้างเยอะอีกด้วย ช่วงใบไม้เปลี่ยนสี : ปลายเดือนกันยายน – กลางเดือนพฤศจิกายน  

3.อุทยานคานาสือ (Kanas National Nature Reserve)

อุทยานคานาสืออยู่ไม่ไกลจากมองโกเลีย ธรรมชาติโดยรอบจะเป็นทุ่งหญ้า พื้นป่า ภูเขาหิมะและแม่น้ำ เนื่องจากแถบนี้มีช่วงฤดูหนาวที่ยาวนาน คานาสือจึงเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม – เดือนตุลาคมเท่านั้น ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงคือเดือนกันยายนพื้นป่าจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสีส้มสวยงามสุดๆ ช่วงใบไม้เปลี่ยนสี : เดือนกันยายน  

4.หุบเขาเซียงซาน (Xiangshan)

ภูเขาแห่งนี้เป็นจุดชมวิวใบไม้แดงยอดนิยมแห่งหนึ่งของปักกิ่ง ในทุกปีจะมีเทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนสี โดยการเปลี่ยนสีของใบไม้ในแถบภูเขาแห่งนี้จะทยอยเปลี่ยนสี แดง เหลือง ทอง สลับกันไปตามเขตต่างๆ ของภูเขา ไม่ได้เปลี่ยนพร้อมกันทีเดียวเป็นสีเดียว ฉะนั้นการมาชมวิวใบไม้แดงที่นี่ จะเสมือนได้มาชมอัศจรรย์ภาพวาดธรรมชาติที่คละสีกันได้อย่างลงตัวสวยงาม ช่วงใบไม้เปลี่ยนสี : เดือนตุลาคม Credit: XinhuaNewsAgency.th Credit: XinhuaNewsAgency.th Credit: XinhuaNewsAgency.th Credit: XinhuaNewsAgency.th

5.สวนพฤกษศาสตร์หางโจว (Hangzhou Botanical Garden) 

บนพื้นที่กว่า 230 เฮกตาร์ ทางด้านตะวันตกของเฉียงเหนือของทะเลสาบตะวันตก (West Lake) ในเมืองหางโจว เต็มไปด้วยพืชพรรณต่าง ๆ มากมาย ด้วยเป็นพื้นที่ในการศึกษาต้นไม้ในบริเวณนี้และทั่วประเทศจีน สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1965 มีการวิจัยเกี่ยวกับต้นไม้ ดอกไม้ เรื่อยมา จึงทำให้บริเวณนี้อุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ มีอากาศสดชื่น ปลอดโปร่ง เป็นปอดชั้นดีของชาวเมืองหางโจวอีกหนึ่งแห่ง ที่แห่งนี้มีความงดงามในทุกฤดูกาล โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ใบไม้ทั่วทั้งป่าจะพร้อมใจกันเปลี่ยนสี จึงทำให้บริเวณนี้ดูสดใส อบอุ่น เหมาะแก่การมาพักผ่อน และชื่นชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สุด ช่วงใบไม้เปลี่ยนสี : เดือนตุลาคม
  ยังมีอีกหลายเมืองที่สวยมากๆในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี และตอนนี้ก็กำลังใกล้เข้ามาแล้ว ใครยังไม่ได้วางแผน ก็ต้องรีบกันหน่อยแล้วครับ เชื่อเถอะว่าการได้ออกไปสัมผัสกับประเทศจีนในครั้งนี้ จะทำให้คุณหลงรักเมืองจีนอย่างแน่นอน   ขอขอบคุณข้อมูลจาก : travel.kapook , skyscanner , govivigo