clock
logo

11 พิกัด เที่ยวนครเซี่ยงไฮ้ ที่ห้ามพลาดเป็นอันขาด!!

April 2, 2019 | by Panda Holiday

11 พิกัด เที่ยวนครเซี่ยงไฮ้ ที่ห้ามพลาดเป็นอันขาด!!

    เซี่ยงไฮ้ มหานครอันทรงอำนาจแห่งเมืองจีน เป็นทั้งเมืองหลวงและศูนย์กลางด้านการเงิน การค้า การศึกษา และการท่องเที่ยวแห่งแดนมังกร หากใครได้มาเยือนที่นี่ต่างก็ต้องทึ่งในความอลังการและสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของเมืองเซี่ยงไฮ้ จะมีที่ไหนบ้าง ไปติดตามกันเลย

1. หอไข่มุกตะวันออก (Oriental Pearl TV Tower)

ภาพจาก Sean Pavone / shutterstock.com
หอไข่มุกตะวันออก ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นของเมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งตั้งอยู่อย่างโดดเด่นบริเวณสวนผู่ตง (Pudong Park) ริมแม่น้ำหวงผู่ มีลักษณะสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ เป็นหอคอยสูง 468 เมตร มีบอลลูนกลม 3 ลูกอยู่ระหว่างกลาง ซึ่งบอลลูนนี้เองที่จะเป็นบริเวณจุดชมวิวและร้านอาหารสุดหรูหรา หน้าที่หลักของอาคารแห่งนี้คือส่งสัญญาณวิทยุโทรทัศน์ให้กับเมืองเซี่ยงไฮ้ แต่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน ยามค่ำคืนหอไข่มุกตะวันออกจะเปิดไฟสว่างไสว มีสีสันสวยงาม การล่องเรือในแม่น้ำหวงผู่เพื่อชมความงดงามของที่นี่จึงเป็นอีกกิจกรรมที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

2. ถนนนานกิง (Nanjing Road)

ภาพจาก nui7711 / shutterstock.com
ถนนนานกิง เป็นย่านแหล่งช้อปปิ้งที่ขาช้อปห้ามพลาด ด้วยเป็นศูนย์รวมของห้างร้านดังต่าง ๆ มากมาย มีระยะทางยาวประมาณ 3.4 ไมล์ โดยเริ่มที่ทางด้านฝั่งตะวันออก คือบริเวณถนนริมน้ำเดอะบันด์ และไปสิ้นสุดที่ทางด้านตะวันตก คือบริเวณวัดจี้หนาน นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศอันคึกคักของผู้คนที่มาเลือกซื้อสินค้าแบรนด์ดังระดับโลกกันบริเวณนี้ ทั้งเสื้อผ้าแฟชั่น รองเท้า กระเป๋า เครื่องประดับ ฯลฯ รวมทั้งร้านอาหารที่มีชื่อเสียงมากมาย ในยามค่ำคืนบริเวณนี้จะเต็มไปด้วยแสงสีเสียง ท่ามกลางตึกสูงและอาคารที่มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่

3. สวนอี้หยวน (Yuyuan Garden)

สวนอี้หยวน เป็นสวนที่มีการตกแต่งแบบจีนดั้งเดิม ซึ่งสร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 1577 มีอายุมากกว่า 400 ปี ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 20,000 ตารางเมตร ภายในจัดเป็นสัดส่วนอย่างสวยงาม ประกอบไปด้วยสวนต้นไม้นานาชนิด ศาลากลางน้ำ สระน้ำ อาคารรูปแบบโบราณ ร้านค้าขายของที่ระลึก ฯลฯ นักท่องเที่ยวจะได้ย้อนเวลากลับไปในอดีตของเมืองจีน ได้สัมผัสกับวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิม พร้อมทั้งเดินชมสวนอันเขียวขจีและมีเอกลักษณ์

4. ล่องเรือแม่น้ำหวงผู่ (Huangpu River)

แม่น้ำหวงผู่ ถือได้ว่าเป็นแม่น้ำสายที่สำคัญของเมืองเซี่ยงไฮ้ ด้วยเป็นแม่น้ำที่ไหลแยกมาจากแม่น้ำแยงซี แล้วไหลผ่านเข้ามายังเมืองเซี่ยงไฮ้ หล่อเลี้ยงผู้คนและเป็นส่วนหนึ่งของคนที่นี่มาหลายชั่วอายุคน กิจกรรมที่ห้ามพลาดเมื่อมายังเซี่ยงไฮ้ก็คือการล่องเรือในแม่น้ำหวงผู่ เพื่อชมความงดงามของสถาปัตยกรรมของตึกอาคารเก่าแก่ และชมวิถีชีวิตของผู้คนที่ใช้ชีวิตอยู่ริมแม่น้ำแห่งนี้ ซึ่งการล่องเรือในยามค่ำคืนก็จะมีความสวยงามไปอีกรูปแบบ ด้วยนักท่องเที่ยวจะได้เห็นสีสันของเมืองที่สว่างไสวไปด้วยไฟจากตึกรามบ้านช่องของผู้คน พร้อมทั้งตึกสูงใหญ่ริมแม่น้ำ และที่ขาดไม่ได้ก็คือทัศนียภาพของหอไข่มุกตะวันออกในยามค่ำคืนนั่นเอง

 5. เดอะบันด์ (The Bund)

เดอะบันด์ เป็นบริเวณริมฝั่งแม่น้ำหวงผู่ ซึ่งสามารถชมวิวแม่น้ำได้อย่างงดงาม สามารถมองเห็นหอไข่มุกได้อย่างชัดเจน เดอะบันด์ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกของแม่น้ำหวงผู่ ระหว่างสะพานไวไปตู (Waibaidu Bridge) และสะพานหนานผู่ (Nanpu Bridge) มีระยะทางประมาณ 1,500 เมตร ซึ่งนอกจากทัศนียภาพที่งดงามของแม่น้ำและอาคารสูงใหญ่ในฝั่งตรงข้ามแม่น้ำที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมแล้ว บริเวณนี้ยังมีอาคารเก่าแก่มากกว่า 20 อาคาร และประติมากรรมต่าง ๆ ให้ได้เดินเที่ยวชมอีกด้วย

6. อุโมงค์เลเซอร์เดอะบันด์ (The Bund Sightseeing Tunnel)

อุโมงค์เลเซอร์เดอะบันด์ เป็นเส้นทางรถไฟใต้แม่น้ำหวงผู่ที่เชื่อมโยงระหว่างทางฝั่งของเดอะบันด์ และเขตผู่ตง มีความยาวประมาณ 646.7 เมตร ความน่าตื่นเต้นของการท่องเที่ยวในขบวนรถไฟแห่งนี้เริ่มต้นกันด้วย โบกี้รถไฟที่สามารถมองเห็นรอบด้านได้แบบ 360 องศา เมื่อขบวนของรถไฟเริ่มวิ่งไปในความมืด แสงสีต่าง ๆ ก็จะเริ่มปรากฏ สร้างความน่าตื่นเต้นยิ่งขึ้นด้วยเสียงต่าง ๆ แสงไฟจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ปรากฏเป็นภาพที่งดงาม ซึ่งจะใช้เวลาทั้งหมดเพียงแค่ 3-5 นาที เท่านั้นในการผ่านอุโมงค์แห่งนี้

7. วัดพระหยก (Jade Buddha Temple)

ภาพจาก e X p o s e / shutterstock.com
วัดพระหยก เป็นวัดที่สำคัญอีกวัดหนึ่งของชาวเซี่ยงไฮ้ ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกของเมือง สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1882 เพื่อเก็บรักษาพระพุทธรูปเนื้อหยกขาว 2 องค์ที่นำมาจากประเทศเมียนมา ซึ่งเมื่อพระพุทธรูปหยกขาวส่องสะท้อนกับแสงไฟ ก็จะเป็นประกายระยิบระยับสวยงาม พระพุทธรูปปางนั่งมีความสูง 190 เซนติเมตร ส่วนปางไสยาสน์มีความยาว 96 เซนติเมตร ทั้ง 2 องค์ตั้งอยู่ในอาคารไม้เก่าแก่รูปแบบสถาปัตยกรรมแบบจีนดั้งเดิม บรรยากาศภายในวัดเงียบสงบ เหมาะแก่การไปไหว้พระขอพรและพักผ่อนจิตใจ

8. ย่านซิน เทียน ตี้ (Shanghai Xin Tian Di)

ภาพจาก Johnson76 / shutterstock.com
ย่านซิน เทียน ตี้ เป็นอีกจุดที่มีความคลาสสิกของมหานครเซี่ยงไฮ้ ท่ามกลางความวุ่นวายของเมืองใหญ่แห่งนี้ ย่านซิน เทียน ตี้ จะทำให้คุณหลุดออกมาจากความยุ่งเหยิงเหล่านั้น ด้วยตึกและอาคารเก่าแก่ ห้างร้านค้าต่าง ๆ ตกแต่งให้มีบรรยากาศที่อบอุ่นคล้ายกับในยุโรป มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ให้ได้นั่งเล่น อ่านหนังสือเพลิน ๆ มากมาย ที่นี่จึงกลายเป็นสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ หากใครต้องการที่จะมีวันพักผ่อนเบา ๆ ในเมืองใหญ่แห่งนี้ ก็ต้องหลบเข้าไปในย่านนี้กันเลย เพราะจะทำให้คุณได้สัมผัสถึงความเงียบสงบและดื่มด่ำกับความผ่อนคลายอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งยังได้เลือกซื้อเลือกหาของฝากของที่ระลึกสุดเก๋จากดีไซเนอร์รุ่นใหม่อีกด้วย

9. จัตุรัสประชาชน (People’s square)

จัตุรัสประชาชน ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเซี่ยงไฮ้ เป็นจุดที่แบ่งถนนนานกิงทางด้านตะวันตกและตะวันออก มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 140,000 ตารางเมตร ถือได้ว่าเป็นพื้นที่สาธารณะที่ใหญ่ที่สุดของเมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมักจะมีกิจกรรมต่าง ๆ เกิดขึ้นบริเวณนี้ เป็นจุดศูนย์รวมของกิจกรรมมากมาย พร้อมทั้งมีการจัดพื้นที่อย่างสะอาดสะอ้าน ตกแต่งจัดสวนอย่างสวยงาม จึงกลายเป็นพื้นที่ผักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองที่ดีที่สุดอีกด้วย

10. เซี่ยงไฮ้ทาวเวอร์ (Shanghai Tower)

ภาพจาก e X p o s e / shutterstock.com
เป็นตึกสูงที่สุดในเมืองเซี่ยงไฮ้และประเทศจีน ตั้งอยู่ในย่านธุรกิจที่สำคัญของมหานครแห่งนี้เลยทีเดียว ซึ่งใช้สำนักงานของบริษัทใหญ่ ๆ โรงแรมหรู พร้อมทั้งจุดชมวิวในมุมสูงที่ตั้งอยู่บนชั้นบนสุด อาคารแห่งนี้สูงถึง 632 เมตร มีทั้งหมด 121 ชั้น สถาปัตยกรรมของตึกถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นเกลียวคล้ายกับงูเลื้อย ซึ่งจะมีลักษณะการหมุน 1 องศาของทุกชั้น จึงทำให้อาคารแห่งนี้มีรูปลักษณ์ที่สวยงามสะดุดตา สามารถต้านทานต่อพายุไต้ฝุ่นได้อย่างดี นักท่องเที่ยวทั่วไปสามารถที่จะเข้าใช้บริการร้านอาหารของโรงแรม รวมทั้งขึ้นไปยังชั้น 119 เพื่อการรับชมวิวแบบ 360 องศา ของมหานครเซี่ยงไฮ้ได้

11. สะพานหยางผู่ (Yangpu bridge) และสะพานนานผู่ (Nanpu Bridge)

สะพานหยางผู่ มีความยาวทั้งสิ้น 602 เมตร ซึ่งเป็นสะพานที่ทอดข้ามแม่น้ำหวงผู่ โดยมีวัตถุประสงค์ในการสร้างเพื่อบรรเทาการจราจรที่คับคั่งภายในเมืองเซี่ยงไฮ้ สะพานแห่งนี้สร้างเสร็จในเดือนกันยายน ปี ค.ศ. 1993 และเปิดให้ใช้งานได้ในเดือนตุลาคมของปีนั้น ความแข็งแรงของสะพานหยางผู่สามารถรองรับน้ำหนักของรถยนต์ที่อยู่บนสะพานในชั่วโมงเร่งด่วนได้มากถึง 5,000 คันต่อชั่วโมง เชื่อมต่อระหว่างเขตผู่ตงและทางด้านตะวันตกของเขตผู่ซี ยามเย็นบรรยากาศบริเวณสะพานแห่งนี้จะสวยงามด้วยวิวของแม่น้ำและแสงไฟระยิบระยับจากตึกสูงรอบด้าน
 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเศษเสี้ยวเดียวของสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองเซี่ยงไฮ้เท่านั้น ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นตาตื่นใจอีกมากมาย มีร้านอาหาร ร้านกาแฟให้ได้ไปลิ้มลองอีกหลากหลายแบบ เที่ยวกันไปได้ตลอดปีไม่มีเบื่อเลยทีเดียว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก travelchinaguide.comshanghaihighlights.comchinahighlights.comshanghaihighlights.com , travel.kapook.com