clock
logo

บทความท่องเที่ยว

หุบเขาอวตาร รอบรู้เรื่องเที่ยว by แพนด้า ฮอลิเดย์

April 8, 2019s | by Panda Holiday

หุบเขา อวตารเป็นอุทยาน ที่คนนิยมเดินทางไปเที่ยว เพราะความสวยงามของธรรมชาติ ดึงดูดให้ผู้คนหลงเสน่ห์ ตั้งอยู่ที่จางเจียเจี้ย ใน มณฑลหูหนาน ประเทศจีน

อ่านต่อ

F R O Z E N . . B A I K A L หนาวเหน็บที่ไบคาล

April 3, 2019s | by Panda Holiday

ชมเสน่ห์ของทะเลสาบที่เก่าแก่และลึกที่สุดในโลก ทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในประเทศรัชเซีย ทางตอนใต้ของไซบีเรีย มีความลึกกว่า 1,640 เมตร พื้นที่โดยรอบ 31,722 ตารางกิโลเมตร และทะเลสาบไบคาล เป็นมรดกโลก ด้วยนะ

อ่านต่อ

แพนด้าอยากจะเล่าถึงความงดงาม คานาสือ

April 3, 2019s | by Panda Holiday

หลายคนอาจไม่เคยรู้จักคานาสือมาก่อนวันนี้แพนด้าจะมาเล่าถึงความงดงามของคานาสือให้ฟังกันนะครับ คำว่าคานาส เป็นภาษามองโกล หมายถึง ทะเลสาบในหุบเขา ไฮไลท์และหัวใจของคานาสือ คงจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากภูเขาและทะเลสาบ มีหลากหลายส่วนของคานาสือที่สวยงามมาก

อ่านต่อ

แพนด้าอยากเล่า เที่ยวหลวงพ่อโตเล่อซาน

April 3, 2019s | by Panda Holiday

หลวงพ่อโตเล่อซาน เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ. 2539 ตั้งอยู่ในเขาเล่อซาน เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน วัดเป้ากั๋ว วัดที่สำคัญที่สุดของเมืองเฉิงตู เป็นพระพุทธรูปนั่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีความสูงกว่า 70 เมตร ไหล่กว้างกว่า 200 เมตร พระเศียรสูงเท่าภูเขา พระบาทวางอยู่ริมแม่น้ำ พระหัตถ์วางบนเข่า พระพักตร์อิ่มเอิบสงบ

อ่านต่อ

เที่ยวแชงกรีล่ากับแพนด้าฮอลิเดย์

April 3, 2019s | by Panda Holiday

“แชงกรีล่า หรือ เมืองจงเตี้ยน” ตั้งอยู่ในหุบเขาลึกลับและเงียบสงบทางด้านตะวันตกของเทือกเขาหิมาลัย ลักษณะภูมิประเทศของจงเตี้ยน เป็นที่ราบทุ่งหญ้า มีภูเขาล้อมรอบ คำว่า “จง” นั้นหมายถึงศูนย์กลางหรือสิ่งที่กว้างใหญ่อันเป็นศูนย์กลาง ส่วน “เตี้ยน”แปลว่าทุ่งหญ้า

อ่านต่อ

เที่ยวหย่าติงกับแพนด้าฮอลิเดย์

April 3, 2019s | by Panda Holiday

THE LAST SHANGRI-LA อุทยานหย่าติง อยู่ในเขตเมืองเต้าเฉิง เป็นพื้นที่อนุรักษ์ธรรมชาติ อุทยานหย่าติง เป็นสถานที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามทางธรรมชาติของจีน มีภูเขาหิมะ 3 พระโพธิสัตว์ ที่ชาวทิเบตนับถืออย่างสูงและ3 ทะเลสาบศักดิ์สิทธ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของชาวทิเบตที่ตั้งอยู่บนยอดเขาหย่าติง ได้ชื่อว่าดินแดนอันบริสุทธิ์

อ่านต่อ

จางเจียเจี้ย หุบเขาท้องนภา นครแพนดอร่า

April 3, 2019s | by Panda Holiday

ตอนนี้ถ้าพูดถึงจางเจียเจี้ย หรือหุบเขาอวตาร์คงไม่มีใครรู้จัก แต่ถ้ารู้จักแล้วอยากไปทำไงดีครับ ไปกับแพนด้าฮอลิเดย์สิ หุบเขาอวตาร์ เป็นอุทยานที่คนนิยมเดินทางไปเที่ยวเพราะความสวยงามของธรรมชาติ ดึงดูดให้ผู้คนหลงเสน่ห์จากรูปภาพ และสักครั้งในชีวิตต้องไปให้ได้ จางเจียเจี้ยตั้งอยู่ใน มณฑลหูหนานประเทศจีน สถานที่ๆ ยังคงความอุดมสมบูรณ์ไว้เกือบ 100% เลยก็ว่าได้ ท่านเดินทางไปเที่ยว ท่านจะได้พบกับต้นไม้ที่หายากหลากหลายสายพันธุ์

อ่านต่อ

มหัศจรรย์สีสันแดนมังกร มรดกโลก เส้นทางสายไหม

April 3, 2019s | by Panda Holiday

เส้นทางสายไหมคือเส้นทางที่มีชื่อเสียงยาวนานตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน เป็นเส้นทางการค้าที่ทุกคนคงรู้จักอยู่แล้วว่า เป็นเส้นทางค้าขายของเอเชียที่เชื่อมต่อยุโรป ในอดีตก่อนที่จะมีการคมนาคม ทางอากาศ เส้นทางสายไหมนอกจากจะเป็นเส้นทางการค้าแล้วยังเป็นเส้นทางวัฒนธรรม ที่มีอายุยาวนานกว่า 2,000 ปี อีกด้วย เส้นทางนี้จึงมีสถานที่น่าเที่ยวมากมาย

อ่านต่อ

แพนด้าขอมาเล่า ทิเบต สวรรค์หลังคาโลก

April 3, 2019s | by Panda Holiday

ใครๆก็รู้ว่าทิเบต สมญานามหลังคาโลก ชื่อเสียงโด่งดังระดับโลกว่าเป็นประเทศที่อยู่สูงที่สุดในโลก และยังเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่สุดอีกด้วย หากแพนด้าจะขอพูดถึงบ้านเรือนของทิเบต บ้านเรือนทุกหลังแฝงไปด้วยศิลปะทางศาสนา เป็นดินแดนที่ชาวพุทธต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต

อ่านต่อ

เที่ยวมองโกเลีย กับแพนด้าดียังไง

April 3, 2019s | by Panda Holiday

มองโกเลียเป็นประเทศที่มีประวัติและวัฒนธรรมอย่างยาวนานหลายพันปี วัฒนธรรมอันค้ำค่าสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น มองโกเป็นชนชาติที่กว้างใหญ่แผ่นดินสีเขียวสุดสายตา อากาศบริสุทธิ์กว่าใครในโลก ผู้คนส่วนใหญ่ทำเกษตรกรรมบนทุ่งหญ้า ชาวมองโกแทบทุกครัวเรือนจะมีการเลี้ยงสัตว์

อ่านต่อ

กุ้ยหลิน ดินแดนวิว 6 ดาว สวรรค์ที่สัมผัสได้

April 3, 2019s | by Panda Holiday

กุ้ยหลิน มีสภาพอากาศเย็นสบายตลอดปี ดินแดนแห่งเขาเขียว น้ำใส ถ้ำแปลก หินสวย สวยงาม สถานที่ท่องเที่ยวถ่ายภาพชมวิถีชีวิต และวัฒนธรรมอันล้ำค่าที่ยังคงอยู่ไม่เปลี่ยนไปมากเท่าไหร่ เที่ยวกี่ครั้งก็ยังไม่เปลี่ยนใจ…ไปชอบที่อื่นเพราะที่นี่สวยจริงๆค่ะ

อ่านต่อ

รวมภูเขาแดนมังกร(จีน) ใครว่าไม่สวย

April 3, 2019s | by Panda Holiday

ยอดเขาในตำนานที่ขึ้นชื่อเรื่องความงดงามที่ราวกับราชีนีสวมมงกุฏ เนื่องจากเขาทั้งสี่ลูก มีหิมะปกคลุมที่ยอดเขาตลอดทั้งปี มีธารน้ำไหลผ่านทำให้วิวธรรมชาติและบรรยากาศ ครบราวกับจิตกรสะบัดพู่กันออกมา

อ่านต่อ

หลงเสน่ห์ 5 เมืองโบราณของจีน

April 3, 2019s | by Panda Holiday

คุณเก็บไฮไลท์เหล่านี้ครบแล้วหรือยัง? ต้องบอกเลยว่า เมืองโบราณในประเทศจีน มีเยอะมากจริงๆ มีอยู่แทบจะทั่วสารทิศเลยก็ว่าได้ แต่เมืองโบราณที่สวยงามจนคนทั้งโลกยอมรับนั้น มีอยู่ไม่มาก ที่จะสัมผัสบรรยากาศแบบดั้งเดิม และคงเอกลักษณ์ไว้มาอย่างช้านาน

อ่านต่อ

ตำนานเจดีย์ห่านป่าใหญ่

April 3, 2019s | by Panda Holiday

ตำนานที่กล่าวถึงกันมากคือ มีอยู่วันหนึ่งพระในวัดปรารภว่าไม่มีอาหารจะขบฉัน พระโพธิสัตว์ท่านลืมพวกเราไปแล้วหรือ ทันใดนั้นก็มีฝูงห่านป่าบินผ่านมา และห่าน ป่าตัวหนึ่งได้พุ่งลงมาชนเจดีย์ถึงแก่ความตาย เพื่ออุทิศร่างให้เป็นอาหารของพระสงฆ์ ซึ่งเชื่อกันว่าห่านป่าตัวนั้นคือ พระโพธิสัตว์นับจากวันนั้นมา พระในวัดจึงเลิกฉันเนื้อสัตว์หันมาฉันอาหารเจแทน

อ่านต่อ

คุนหมิง นครแห่งฤดูใบใม้ผลิ

April 3, 2019s | by Panda Holiday

คุนหมิง นครแห่งฤดูใบใม้ผลิ
เมืองคุนหมิงของจีน นครแห่งฤดูใบใม้ผลิเป็นมณฑลที่มีชนชาติมากที่สุดในประเทศจีน
จึงมีศิลปวัฒนธรรม และมีสีสันหลากหลายของ ชนชาติ 26 ภาษา ขนบประเพณี 26 ชนิด จึงเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลก

อ่านต่อ

หลวงพ่อโตเล่อซาน พระพุทธรูปแกะสลักหน้าผา ใหญ่ที่สุดในโลก

April 3, 2019s | by Panda Holiday

พระพุทธรูปเล่อซาน ประดิษฐานอยู่ที่เขาเอ๋อเหมยซาน (หรือที่รู้จักในชื่อ เขาง้อไบ๊ ) บริเวณด้านหน้าพระพุทธรูปคือ แม่น้ำ Qingyi ใน มณฑลเสฉวน(Sichuan) ประเทศจีน
เป็นที่น่าหลาดใจที่พระพุทธรูปเล่อซาน ไม่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวในเสฉวน เมื่อปี 2008 เลย
องค์พระมีความสูง 71 เมตร ไหล่กว้าง 28 เมตร ถือเป็นพระพุทธรูป แกะสลักหน้าผาใหญ่ที่สุดในโลก
สร้างในช่วงราชวงศ์ถัง ( Tang Dynasty ) เริ่มก่อสร้างในปี 713 นำโดยหลวงจีน ชื่อว่า ไฮ่ถัง (Haithong)

อ่านต่อ

เจ้าแม่กวนอิมแห่งเกาะไหหลำ

April 3, 2019s | by Panda Holiday

เจ้าแม่กวนอิมแห่งเกาะไหหลำ
เป็นรูปปั้นที่สูงเป็นอันดับที่ 4 ของโลก และพรรณนาให้เห็นพระพักตร์ 3 รูปแบบขององค์เจ้าแม่กวนอิม
เจ้าแม่กวนอิมแห่งเกาะไหหลำเป็นรูปปั้นที่มีความงดงามมาก ถือเป็นเทพยดาแห่งพระพุทธศาสนาที่ขึ้นชื่อเรื่องความเมตตาปราณี
เจ้าแม่กวนอิมแห่งเกาะไหหลำตั้งอยู่ในวัดหนานซาน บนเกาะไหหลำในทะเลจีนใต้ มีความสูง 108 เมตร

อ่านต่อ

ข้อมูลการท่องเที่ยว ..ทิเบต (ไปกับแพนด้าดีอย่างไร?)

April 2, 2019s | by Panda Holiday

ข้อมูลการท่องเที่ยว ..ทิเบต (ไปกับแพนด้าดีอย่างไร?) ♦ ข้อมูลการท่องเที่ยว ทิเบต ♦ ทิเบต (TIBET) หรือถู่ปอ (ในภาษาโบราณ) ภาษาจีนเรียกว่า “ซีจ้าง” ตั้งอยู่ใจกลางของทวีปเอเชียระหว่างประเทศจีนกับอินเดีย เป็นเขตปกครองตนเองพิเศษของประเทศจีน ทิเบตตั้งอยู่บนเทือกเขาหิมาลัย เป็นที่ราบสูงที่สูงที่สุดในโลก หรือเปรียบได้กับเป็นหลังคาโลก ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 1.2 ล้านตารางกิโลเมตร (ซึ่งใหญ่กว่าประเทศไทยประมาณ 2 เท่า) มีภูเขาและที่ราบสูงที่สุดในโลก จนได้รับฉายาว่า “หลังคาโลก” ทิเบตมีอากาศที่หนาวเย็นมาก และมีความกดอากาศและอ๊อกซิเจนที่ต่ำ ฉะนั้นผู้ที่จะมาเที่ยวในทิเบต จะต้องปรับสภาพร่างกายก่อน ต้นคริสต์ศตวรรษที่ 7 กษัตริย์ซงจั้นกันปู้ วีรบุรุษของชนชาติทิเบต ได้สถาปนาราชวงค์ถู่ปอขึ้นอย่างเป็นทางการและตั้งเมืองหลวงที่นครลาซา ในช่วงกลางคริสต์ศตวรรษที่ 13 สมัยกุบไลข่าน ราชวงศ์หยวนของชาวมองโกลที่ปกครองจีน ทิเบตได้รวมเข้าเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีนเป็นต้นมา ค.ศ. 1644 (พ.ศ 2187) ในยุคของราชวงศ์ชิง ทิเบตก็ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของจีน จวบจนท่านประธานเหมาได้สถาปนาประเทศจีนใหม่ขึ้นมา และได้บัญชาการให้ทหารแดงบุกเข้าทิเบตและก่อตั้ง เขตปกครองพิเศษขึ้นในปี พ.ศ 2501 ปัจจุบัน ผู้นำของชาวทิเบตคือ “องค์ทะไลลามะที่ … Continued

อ่านต่อ

11 พิกัด เที่ยวนครเซี่ยงไฮ้ ที่ห้ามพลาดเป็นอันขาด!!

April 2, 2019s | by Panda Holiday

เซี่ยงไฮ้ มหานครอันทรงอำนาจแห่งเมืองจีน เป็นทั้งเมืองหลวงและศูนย์กลางด้านการเงิน การค้า การศึกษา และการท่องเที่ยวแห่งแดนมังกร หากใครได้มาเยือนที่นี่ต่างก็ต้องทึ่งในความอลังการ

และสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของเมืองเซี่ยงไฮ้ จะมีที่ไหนบ้าง ไปติดตามกันเลย

อ่านต่อ

10 อันดับ ท่องเที่ยวจีน ที่ช่วง Low Season ต้องไปให้ได้!!

April 2, 2019s | by Panda Holiday

10 อันดับ ท่องเที่ยวจีน ที่ช่วง Low Season ต้องไปให้ได้!! การท่องเที่ยวช่วง Low Season นั้นต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นช่วงที่หลายๆท่านไม่ต้องการเดินทาง เนื่องจากปัจจัยหลายๆอย่าง ที่ทำให้รู้สึกไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย ที่จะเที่ยวในช่วงนี้ แต่อย่าพึ่งด่วนตัดสินใจไปครับ…เพราะในข้อเสียของช่วง Low Season ก็ยังมีข้อดีของมันอยู่นะครับ! ต้องบอกเลยว่าช่วง Low Season  จำนวนนักท่องเที่ยวจะไม่เยอะมาก เวลาถ่ายรูปมานี้สวยแน่นอนครับ  หรือเวลาจะไปไหนก็ไม่ต้องเสียเวลาต่อคิวกับคนเยอะๆ ค่าทัวร์ ค่าตั๋ว หรือค่าที่พัก ก็จะมาราคาถูกลงแบบเยอะมาก   และที่สำคัญหลายๆท่านอาจคิดว่าหน้าหนาวเป็นช่วงที่บรรยากาศดีที่สุด สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ แต่หารู้ไม่ว่า ช่วงปลายฝนต้นหนาว ที่สีเขียวๆ ของต้นไม้ใบหญ้า จะชอุ่มชุ่มชื่น คึกครื้นด้วยทะเลหมอก นี้แหละที่สวยที่สุดในรอบปี!! เกริ่นกันมาขนาดนี้แล้วคงต้องเข้าเรื่องกันแล้วละ.. วันนี้น้องแพนด้าขอเสนอ  10 อันดับ ท่องเที่ยวจีน ที่ช่วง Low Season ต้องไปให้ได้!! ช่วง Low Season ของประเทศจีน จะเป็นช่วงเดือน มิถุนายน – สิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อนของจีน … Continued

อ่านต่อ

[Film] ทรานไซบีเรีย ขบวนรถไฟแห่งความฝัน

April 2, 2019s | by Panda Holiday

[Film] ทรานไซบีเรีย ขบวนรถไฟแห่งความฝัน http://pantip.com/topic/33694314 การเล่าเรื่องด้วยภาษาและรูปภาพที่ดูเหมือนกับในอดีตทั้งๆที่เหตุการณ์พึ่งเกิดขึ้นมาไม่นาน เป็นเสน่ห์และความสุดยอดของกระทู้นี้ครับ ถูกส่งต่อไปแล้วเกือบ 100,000 ครั้งคงการันตีความสนุกได้อย่างแน่นอน ผมชอบโทนภาพของคนเขียนมากเป็นการเอากล้องฟิลม์มาใช้ในยุคที่ดิจิตอลล้นตลาด ทำให้โทนภาพเรื่องราวดูได้อารมณ์และอินอย่างที่สุด เมื่อรถไฟ พาฉันไป ไกลครึ่งโลก (บันทึกการเดินทางตัวคนเดียว จากกรุงเทพ ถึงเซนต์ปีเตอร์ ทางบก) http://pantip.com/topic/34600617 บันทึกการเดินทาง 1  คน 21 วัน 5 ประเทศ 6 เมือง 13,617กิโลเมตร 4 ขบวนรถไฟ  และแน่นอนทรานไซบีเรีย การเดินทางของคนที่กำลังจะจบการศึกษาเพื่อหาแรงบันดาลใจใหม่ให้ชีวิตก่อนจะไปผจญชีวิตวัยทำงานอย่างเต็มตัว การเดินทางเริ่มจากเมืองไทย แต่สตาร์ททางรถไฟที่ฮานอยครับ รีวิวเขียนได้ฮามาก และทำได้ละเอียดแบบสุดๆ แทบจะเรียกว่าจับมือเที่ยวเลย ปู้นๆ สามหนุ่มตะลุยรถไฟทรานส์ http://2g.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E12287240/E12287240.html กระทู้นี้เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2555 เรียกได้ว่าเป็นกระทู้แรกๆของทรานส์ไซบีเรียใน Pantip เลยก็ว่าได้ เป็นการเดินทางของชาย 3 คนที่เริ่มต้นจากกรุงเทพไปสุดปลายทางที่มอสโคว ลักษณะการรีวิวจะไปลักษณะข้อมูลดิบๆสดๆหน่อย เพราะช่วงนั้นต้องยอมรับข้อมูลภาษาไทยหาได้ยากมากครับ เมื่ออ่านจบเราก็จะเห็นความเป็นไปของการรีวิวใน Pantip ในปัจจุบันเลยครับ นั่งทรานซไปให้ถึงไอซ์แลนด์ [47days-74pics] “TRANS-SI2ICELAND … Continued

อ่านต่อ

ทิเบต หุบเขาพระสงฆ์ 40,000 รูป ศูนย์รวมพุทธศาสนาของโลก

April 2, 2019s | by Panda Holiday

ทิเบต หุบเขาพระสงฆ์ 40,000 รูป ศูนย์รวมพุทธศาสนาของโลก หุบเขาพระสงฆ์ 40,000 รูป ศูนย์รวมพุทธศาสนาทิเบตของโลก   Sertar County สถานที่แห่งความเชื่อและความศรัทธาในพุทธศาสนาที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ลองจินตนาการถึงหุบเขาที่ห่างไกลความเจริญ แต่เต็มไปด้วยวัดและกุฏิสงฆ์หลายร้อยหลังตั้งอยู่อย่างเบียดเสียดกันเต็มเนินเขา และยังเป็นที่อยู่อาศัยของพระสงฆ์มากถึง 40,000 รูป เป็นสถานที่ศักดิ์และศูนย์รวมของความเชื่อความศรัทธาขนาดใหญ่สำหรับพุทธศาสนาแบบทิเบต หุบเขา Sertar ตั้งอยู่ห่างจากเมืองเฉิงตูประมาณ 600 กิโลเมตร ในมณฑลเสฉวน ณ ประเทศจีน หุบเขาพุทธศาสนาแห่งนี้สร้างความประทับใจและตื่นตาตื่นใจให้กับผู้คนตั้งแต่เห็นเพียงภาพนิ่ง เพราะภาพของกุฏิพระและวัดที่เรียงซ้อนกันหลายร้อยหลังจนดูเหมือนภาพพิมพ์ช่างดูน่าทึ่งและทำให้สงสัยไคร่รู้ถึงที่มาของสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้ ซึ่งมันก็สมเหตุสมผล เพราะที่นี่เป็นแหล่งที่อยู่ของพระสงฆ์และแม่ชีกว่า 40,000 รูป ส่วนใหญ่เป็นชาวทิเบตและชาวจีนฮั่น การที่เหล่าพระสงฆ์หลายหมื่นรูปมารวมตัวกันอยู่ที่นี่เป็นเพราะว่า หุบเขา Sertar เป็นที่ตั้งของ Larung Gar Buddhist Academy สถาบันหรือโรงเรียนสอนพุทธศาสนาที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีจุดมุ่งหมายเพื่อเผยแพร่ศาสนาและเหล่าวกที่ศรัทธาในพระพุทธศาสนาแบบทิเบตจึงมีการบวชเรียนเกิดขึ้นที่นี่มากมาย เครดิต : boredpanda.com ,travel.thaiza.com

อ่านต่อ

คานาสือ 1 ในสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามที่สุดของจีน

April 2, 2019s | by Panda Holiday

คานาสือ หรือ คาน่าซือ

ในภาษาจีนเป็นทะเลสาบน้ำจืด ที่อยู่ท่ามกลางวงโอบล้อมของเทือกเขาอัลไต มีพื้นที่กว่า 2,000 ตารางกิโลเมตร โดยอยู่บริเวณตอนเหนือสุด ของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ อยู่ระหว่างพรมแดนจีนกับคาซัคสถานและรัสเซีย โดยคำว่า “คานาส” เป็นภาษามองโกล แปลว่า “ความสวยงามอุดมสมบูรณ์และน่าพิศวง”

อ่านต่อ

เที่ยวซีอาน (XIAN) ชมความยิ่งใหญ่และสวยงามของสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้

April 2, 2019s | by Panda Holiday

ซีอาน เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน ซีอานเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงของโลกเมืองหนึ่ง มีความหมายว่า “ความสงบสุขทางตะวันตก” ในอดีตมีชื่อว่า “ฉางอาน” ที่หมายถึง “ความสงบสุขนิรันดร” เป็นเมืองหลวงของมณฑลส่านซี ในอดีต ซีอานได้เป็นเมืองหลวงของ 13 ราชวงศ์ รวมทั้ง โจว ชิน ฮั่น และ ถัง อีกทั้งยังเป็นเมืองปลายทางของเส้นทางสายไหม เป็นเมืองที่เจริญและใหญ่ที่สุดของโลก เมื่อประมาณ 1,500 ปีที่แล้ว เป็นศูนย์กลางของการค้า การศึกษา และการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมของซีกโลกตะวันตกและตะวันออก ในปัจจุบันซีอานก็ยังติด 1ใน 10 เมืองใหญ่ของจีน

อ่านต่อ

“Inner Mongolia” เขตปกครองตนเองชนชาติกลุ่มน้อย มองโกเลียใน

April 2, 2019s | by Panda Holiday

“Inner Mongolia”
เขตปกครองตนเองชนชาติกลุ่มน้อย มองโกเลียใน
ตั้งอยู่บริเวณทางตอนเหนือของประเทศจีน มีเมืองเอกชื่อว่า ฮูเหอเฮ่าเท่อ (โฮฮอท) และมีพื้นที่ถึง 1.8 ล้าน ตร.ม (ใหญ่กว่าประเทศไทย 2 เท่า) มีประชากรประมาน 25 ล้านคน ประกอบไปด้วย มองโกล ฮั่น แมนจู หุย ฯลฯ พื้นที่โดยส่วนมากประกอบไปด้วยทุ่งหญ้า ที่เหมาะสมแก่การเลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะทางเหนือ ส่วนทางด้านตะวันตกของมณฑล ประกอบไปด้วย ทะเลทราย ส่วนทางใต้นั้นดินอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย เช่น ทองแดง เหล็ก อลูมีเนียม แมงกานีส ฯลฯ

อ่านต่อ

เขาหวงซาน (huangshan) .. มรดกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติ

April 2, 2019s | by Panda Holiday

เป็นเทือกเขาที่ทอดตัวอยู่ทางตอนใต้ของมณฑลอันฮุย ทางตะวันออกของสาธารณรัฐประชาชนจีนในสมัยราชวงศ์จิ๋น เทือกเขาหวงมีชื่อเรียกว่า “ยี่ซาน” ชื่อในปัจจุบันได้รับการตั้งขึ้นใหม่ มีชื่อเสียงมาจากทิวทัศน์ที่งดงามของยอดเขาหินแกรนิต ต้นสนหวงรูปร่างแปลกตา และภาพของหมอกและเมฆที่ลอยอยู่ใกล้ยอดเขา บริเวณเทือกเขานี้ยังมีน้ำพุร้อนและบ่อน้ำร้อนธรรมชาติอีกมากมาย เนื่องมาจากความงดงามจึงมักจะปรากฏภาพของเทือกเขาหวงอยู่ในภาพเขียนจีน หรือปรากฏชื่อในวรรณกรรมอยู่บ่อยครั้ง ปัจจุบันนี้องค์การยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนเทือกเขาหวงเป็นมรดกโลก และยังจัดว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในจีน

อ่านต่อ

ล่องเรือสำราญแม่น้ำแยงซีเกียง .. อลังการ “เขื่อนสามผา”

April 2, 2019s | by Panda Holiday

แยงซีเกียง หรือแม่น้ำฉางเจียง เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในเอเชีย มีต้นกำเนิดอยู่ใต้ธารน้ำแข็งทางทิศตะวันตกของภูเขาเก้อลาตานตง ไหลผ่านไปฝั่งตะวันออกของมณฑลชิงไห่ และลงใต้สู่หุบเขาลึกตามแนวเส้นแบ่งเขตระหว่างมณฑลเสฉวน กับ ทิเบต และไหลเข้าสู่มณฑลหูหนาน แอ่งน้ำเสฉวนล่องตามเส้นแบ่งเขตระหว่าง มณฑลฉงชิ่ง และ มณฑลหูเป่ย ได้ชื่อว่าเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในจีน !

อ่านต่อ

รู้ก่อนไป.. ขบวนรถไฟในฝัน TRANS SIBERIAN

April 2, 2019s | by Panda Holiday

เรามักจะคุ้นเคยกับการข้ามประเทศผ่านทางเครื่องบินหรือรถยนต์ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ทำไมไม่ลองข้ามทวีปด้วยรถไฟกันบ้างครับ แล้ววินาทีที่รถไฟวิ่งข้ามเส้นแบ่งทวีป ความรู้สึกมันจะเปลี่ยนไปขนาดไหน

อ่านต่อ

คุนหมิง … ” นครแห่งฤดูใบไม้ผลิ “

April 2, 2019s | by Panda Holiday

“คุนหมิง” (Kunming) เป็นเมืองเอกของมณฑลยูนนาน โดยจะอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน กล่าวกันว่าเมืองคุนหมิงเป็น “นครแห่งฤดูใบไม้ผลิ” (Spring City) และตั้งอยู่ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,800 เมตร ที่นี่จึงมีอุณหภูมิเฉลี่ยระหว่าง 15-18 องศาเซลเซียส ตลอดทั้งปี เรียกว่ากำลังเย็นสบาย ไม่ร้อนไม่หนาวมากเกินไป อีกทั้งยังโอบล้อมด้วยขุนเขาเขียวขจี เป็นเมืองท่องเที่ยวและพักผ่อนที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

อ่านต่อ

” แชงกรีลา (Shangri-La) … ดินแดนในฝัน “

April 2, 2019s | by Panda Holiday

“แชงกรีล่า หรือ เดิมมีชื่อว่า เมืองจงเตี้ยน”
เป็นชุมชนเก่าของชาวทิเบต มีชื่อเสียงจากวรรณกรรมบันลือโลก Lost Horizons ของ เจมส์ ฮิลตัน ในปี ค.ศ. 1933 จงเตี้ยน หรือ แชงกรีล่า ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลยูนนาน เขตปกครองพิเศษของชาวทิเบตตี๋ชิง บนที่ราบในวงล้อมของขุนเขา ลักษณะภูมิประเทศของจงเตี้ยน เป็นที่ราบทุ่งหญ้า มีภูเขาล้อมรอบ คำว่า “จง” นั้นหมายถึงศูนย์กลางหรือสิ่งที่กว้างใหญ่อันเป็นศูนย์กลาง ส่วน “เตี้ยน” นอกจากจะแปลว่าทุ่งหญ้าแล้ว ยังแปลว่า อาณาจักร ได้ด้วย

อ่านต่อ

มหัศจรรย์สีสัน มรดกโลก “อุทยานภูเขาสายรุ้งตันเซี๋ยแห่งเมืองจางเย่ (Zhangye Danxia)” ในเขตมณฑลกานซู่ ประเทศจีน

April 2, 2019s | by Panda Holiday

ภูเขาสายรุ้งตันเซี๋ย
เทือกเขาแห่งนี้ มีชื่อว่า “เขาสายรุ้งตันเซี่ย” (Danxia Landform) ตั้งอยู่ที่เมืองจางเย่ (Zhangye) มณฑลกานซู่ (Gansu) ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน ลักษณะของภูเขาที่มีสีสัน สวยงามแปลกตา ซึ่งเกิดจากหินทรายสีแดง ถูกชะล้างด้วยน้ำฝนและลม ที่ทำให้เห็นเป็นสีต่างๆ ในหุบเขาอย่างชัดเจน

อ่านต่อ

ตามรอยพระถังซัมจั๋งบนเส้นทางสายไหม( Silk Road )

April 2, 2019s | by Panda Holiday

เส้นทางสายไหม หรือ Silk Road
คือเส้นทางที่ใช้สำหรับทำการลำเรียงขนส่งสินค้าระหว่างประเทศจีนกับทวีปยุโรปโดยกองคาราวานอูฐ ซึ่งมีความยาว 6,437 กิโลเมตร (4,000 ไมล์) กำเนิดขึ้นใน ช่วงศตวรรษที่ 2 ก่อนคริสตกาล ในสมัยราชวงศ์ฮั่น (206 ปีก่อน ค.ศ. – ค.ศ. 220) การค้าบนเส้นทางสายไหมเป็นปัจจัยสำคัญต่อการพัฒนาของอารยธรรมจีน อีกทั้งยังเป็นช่องทางสำคัญในการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมระหว่างจีนกับตะวันตก เส้นทางที่ผู้คนกล่าวถึงบ่อย ๆ นั้น หมายถึงเส้นทางบก
เริ่มต้นจากเมืองฉางอาน(ซีอาน) ทางทิศตะวันออก จนถึงกรุงโรมทางทิศตะวันตก

อ่านต่อ

ไปเที่ยว “ทิเบต” กันมั้ยยย

April 2, 2019s | by Panda Holiday

ทิเบต (TIBET) หรือถู่ปอ (ในภาษาโบราณ) ภาษาจีนเรียกว่า “ซีจ้าง” ตั้งอยู่ใจกลางของทวีปเอเชียระหว่างประเทศจีนกับอินเดีย เป็นเขตปกครองตนเองพิเศษของประเทศจีน ทิเบตตั้งอยู่บนเทือกเขาหิมาลัย เป็นที่ราบสูงที่สูงที่สุดในโลก หรือเปรียบได้กับเป็นหลังคาโลก ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 1.2 ล้านตารางกิโลเมตร (ซึ่งใหญ่กว่าประเทศไทยประมาณ 2 เท่า) มีภูเขาและที่ราบสูงที่สุดในโลก จนได้รับฉายาว่า “หลังคาโลก” ทิเบตมีอากาศที่หนาวเย็นมาก และมีความกดอากาศและอ๊อกซิเจนที่ต่ำ ฉะนั้นผู้ที่จะมาเที่ยวในทิเบต จะต้องปรับสภาพร่างกายก่อน

อ่านต่อ

อู่หลง “อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า 3 สะพานสวรรค์”

February 15, 2019s | by Panda Holiday

เมืองที่อยู่ท่ามกลางหุบเขาโอบล้อมด้วยภูเขาสูง ทำให้เมืองนี้มีป่าไม้และพื้นที่สีเขียวเยอะและอากาศดี
มีแม่น้ำอู่เจียงไหลตัดผ่านกลางเมือง เมืองอู่หลงอยู่ห่างจากเมืองฉงชิ่งประมาณ 130 กิโลเมตร ถนนเป็นทางด่วนพิเศษตลอดเส้นทาง เป็นสถานที่ตั้งของอุทยานที่ได้รับเป็นมรดกโลกถึง 2 แห่ง คือ ถ้ำฝูหยงต้ง และอุทยานหลุมฟ้าสะพานสวรรค์

อ่านต่อ

อุทยานแห่งชาติ “จิ่วไจ้โกว” สรวงสวรรค์บนพื้นพิภพแห่งแดนมังกร

February 6, 2019s | by Panda Holiday

จิ่วไจ้โกว ในภาษาจีนนั้นหมายถึง ธารน้ำเก้าหมู่บ้าน (จิ่ว = เก้า, ไจ้ = หมู่บ้าน, โกว = แควหรือธารน้ำ) เนื่องจากแต่เดิมนั้น จิ่วไจ้โกวนั้น มีหมู่บ้านชาวทิเบตอยู่ 9 หมู่บ้าน อาศัยอยู่ริมธารน้ำเหล่านี้ เนื่องจากชาวทิเบตนับถือภูเขา ธารน้ำ จิ่วไจ้โกว จึงได้รับการเคารพจากชาวทิเบตว่าเป็นขุนเขาธารน้ำอันศักดิ์สิทธิ์ ในสมัยก่อนเรียกว่าหยางโต้ หรือ “หมู่บ้านแห่งชนชาวทิเบตเก้าหมู่บ้าน” ซึ่งกระจายอยู่ในอุทยานเป็นที่มาของชื่ออุทยานจิ่วไจ้โกว ได้แก่ หมู่บ้านผานซิ่ง ยื่อจื่อ กู้วา ผานย่า จื่อจาวา เฮย เจี่ยว ซู่เจิ้น และฮือเยี่ยกับจาหยู

อ่านต่อ

“ฮาร์บิ้น” เมืองแห่งน้ำแข็ง หนึ่งในเมืองที่สวยงามที่สุดของจีน

February 6, 2019s | by Panda Holiday

ฮาร์บิ้น
หรือภาษาจีนเรียกว่า ฮาเอ่อร์ปิน เป็นหนึ่งในเมืองที่สวยงามที่สุดของจีน และเป็นเมืองเอกของมณฑลเฮย์หลงเจียง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสาธารณรัฐประชาชนจีน ตั้งอยู่ทางฝั่งใต้ของแม่น้ำซงหัว ฮาร์บิ้นเป็นศูนย์กลางทางด้านการปกครอง เศรษฐกิจ วิทยาศาสตร์ วัฒนธรรม และการสื่อสารคมนาคมของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน จึงถือได้ว่าเป็นเมืองสำคัญเมืองหนึ่งของจีน และของเอเชียด้านตะวันออกเฉียงเหนือ

อ่านต่อ